Kỹ thuật trong xử lý nước nuôi tôm bà con nên biết

Trong nuôi tôm, chuẩn bị ao nuôi, xử lý nước ao nuôi tôm luôn được đánh giá là những yếu tố quan trọng nhất. Nếu ao nuôi không được chuẩn bị kỹ lưỡng tôm sẽ mắc bệnh, sinh trường và phát triển kém, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cả vụ nuôi. Dưới đây là các bước xử lý nước nuôi tôm bà con có thể tham khảo.

Các bước chuẩn bị ao và xử lý nước nuôi tôm

Trong nuôi tôm, chuẩn bị ao nuôi, xử lý nước nuôi tôm luôn được đánh giá là những yếu tố quan trọng nhất

Xử lý nước ao nuôi hiệu quả sẽ giúp tôm hạn chế được các bệnh thường gặp

Chuẩn bị ao nuôi và ao lắng:

+ Trước khi tiến hành xử lý nước nuôi tôm, bà con phải chuẩn bị ao nuôi và ao lắng.

+ Ao nuôi được lựa chọn tùy vào diện tích, quy môi nuôi trồng mà bà con muốn nuôi. Ao nuôi phải được dọn sạch, khử trùng kỹ trước khi cấp nước và thả tôm.

+ Những ao nuôi cũ, bà con cần tiến hành nạo vét bùn đáy kỹ, bòn vôi và phơi đáy ao để diệt vi khuẩn, giáp xác từ vụ nuôi trước để lại.

+ Đối với ao lắng – đây là ao được dùng để xử lý nước nuôi tôm trực tiếp, nên bà con cần đặc biệt chú ý. Ao lắng phải có diện tích bằng nửa ao nuôi, cũng cần đảm bảo sạch sẽ, gần nơi cấp và thoát nước

Cách xử lý nước nuôi tôm trong ao

Trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm, việc xử lý nước nuôi tôm là rất quan trọng.

+ Nước trước khi được bơm vào ao nuôi cần phải được xử ký trước đó ở ao lắng. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ vi sinh vật gây hại đến sự phát triển của tôm.

+ Bà con phải ngâm nước trong khoảng vài ngày để vi khuẩn trong nước được tiêu diệt hoàn toàn, tránh gây hại cho tôm sau khi thả.

+ Khi nước được khử sạch thì tiến hành cấp vào ao nuôi và chuẩn bị tiến hành gây màu nước. Sử dụng phân bón gây màu, duy trì độ tảo trong ao, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm giống.

+ Sau khi tiến hành gây màu nước nên kiểm tra độ trong của nước ao mới tiến hành thả giống

+ Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao nuôi tôm bà con cũng nên chú ý đến các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm, nhiệt độ nước, độ oxy hòa tan trong ao,… để tôm không bị sốc khi được thả vào ao nuôi.

+ Trong quá trình nuôi tôm, nước trong ao có thể bị ô nhiễm, vậy cần đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho sự sinh trưởng của tôm.

Trên đây là những bước cơ bản trong kỹ thuật xử lý nước nuôi tôm mà bà con có thể tham khảo và áp dụng với ao nuôi của gia đình. Trong suốt quá trình nuôi, cải tạo nước ao nuôi thường xuyên bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học sẽ giúp tôm có điều kiện sống tốt nhất, tăng sức đề kháng để cho năng suất cao. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*