Lý do và phương pháp nào xử lý nước nuôi tôm hiệu quả?

Xử lý nước nuôi tôm

Xử lý nước nuôi tôm trước khi thả tôm là bước rất quan trọng vì chỉ cần xử lý nước không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến cả vụ nuôi và chất lượng tôm. Vậy thì cần có cách xử lý nước nuôi tôm nào hợp lý giúp tôm an toàn và khoẻ mạnh?

Tại sao cần phải xử lý nước trước khi thả tôm?

⁃ Cần xử lý nước nuôi tôm vì mầm bệnh gây hại còn xót lại ở các vụ nuôi trước, có thể gây hại cho tôm giống khi thả nuôi

⁃ Mầm bệnh từ nguồn nước được cấp vào ao nuôi nếu không xử lý sẽ vô cùng nguy hiểm

⁃ Không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho tôm mà việc áp dụng và xử lý nước còn tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm phát triển nhanh chóng trong giai đoạn đầu tiên, điều này còn giúp cho bà con giảm chi phí thức ăn.

Cách xử lý nước nuôi tôm thế nào hiệu quả?

Xử lý nước nuôi tôm

⁃ Bước 1: Bước đầu khá quan trọng cần phải thực hiện là xử lý nước trước khi ao lắng, thao tác này giúp loại bỏ các tạp chất, sinh vật gây hại đến sự phát triển của tôm. Cấp nước vào ao lắng qua túi lọc bằng vải nhằm loại bỏ rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng… Để bể lắng từ 3 đến 7 ngày.

⁃ Bước 2: Kích thích trứng tôm, côn trùng, cá tạp nở thành ấu trùng bằng cách chạy quạt nước liên tục 2-3 ngày.

⁃ Bước 3: Sau khi làm hai bước trên, tiếp tục sử dụng chlorine với nồng độ 20-30kg/1000m3 nước để có thể diệt tạp chất, diệt khuẩn nước ao lắng vào khoảng 8h sáng hoặc tầm 16h chiều. Ngoài ra có thể sử dụng một số hoá chất có thể dùng để diệt tạp, diệt khuẩn nước như thuốc tím, BKC, Iodine…

⁃ Bước 4: tiếp theo nên dùng quạt nước liên tục để phân huỷ dư lượng chlorine sau đó kiểm tra dư lượng bằng thuốc thử

⁃ Bước 5: Lấy nước ao đã được sử lý vào ao nuôi đã được chuẩn bị túi lọc

⁃ Bước 6: Gây màu nước trước khi thả giống: nên gây màu phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

Tuy nhiên đối với ao lắng: Thông thường nước trước khi bơm vào ao nuôi chính thường được xử lý trước ở ao lắng, thao tác này giúp loại bỏ các tạp chất, sinh vật gây hại đến sự phát triển của tôm. Trước khi bơm nước, cần chú ý lọc nước qua lưới mịn để loại bỏ tạp chất.

Còn đối với ao nuôi: Khi đã xử lý xong ao lắng, diệt được các sinh vật gây hại cho tôm thì mới bơm nước sang ao nuôi chính để chuẩn bị tiến hành thả tôm.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bà con áp dụng để xử lý nước nuôi tôm hiệu quả. Trong quá trình nuôi tôm về sau, bà con cần quản lý cải tạo nước nuôi tôm một cách chặt chẽ để tôm có điều kiện sống tốt nhất, tăng sức đề kháng để năng suất mùa vụ luôn đạt chất lượng cao… Mọi thắc mắc bà con xin vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn bằng cách gọi ngay đến HOTLINE 19002620 để được tư vấn trực tuyến. Chúc bà con có những vụ tôm tăng sản lượng, năng suất cao.

XEM THÊM

>> Khắc phục bệnh vi bào tử trùng trên tôm

>> Tôm ăn gì cho năng suất tốt, giá thành cao?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*