Tìm hiểu về xi phông đáy ao là gì và hướng dẫn sử dụng

Trong nuôi tôm, chất thải của tôm cũng như thức ăn dư thừa khiến nước nuôi dễ bị nhiễm bẩn, từ đó khiến tôm nhiễm bệnh và người nông dân phải phụ thuộc khá nhiều vào kháng sinh, khiến cho chất lượng tôm nuôi giảm sút do tồn dư lượng kháng sinh cho tôm. Xi phông đáy ao là phương pháp loại bỏ chất thải trong ao hiệu quả và an toàn, giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi, nâng cao năng suất nuôi tôm.

Xi phông đáy ao là gì?

Xi phông đáy ao là phương pháp loại bỏ chất thải trong ao hiệu quả và an toàn, giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi, nâng cao năng suất nuôi tôm.

Hình ảnh bà con khi thực hiện xi phông đáy ao

Xi phông đáy ao là biện pháp xử lý chất thải và chất lắng đọng khác ở đáy ao nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp khá mới hiện nay, không những hút hết những chất hữu cơ bị phân hủy dưới đáy ao tôm nuôi, giải phóng đọc khí độc hại tránh gây ra các bệnh ở tôm thẻ chân trắng, làm tôm mau lớn, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, giảm chi phí dùng hóa chất xử lý nền đáy, giảm lượng tôm thu hoạch sớm.

Xi phông là một biện pháp canh tác ít sử dụng hóa chất trong ao nuôi tôm, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng và những yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt của thị trường xuất khẩu.

Ưu điểm của phương pháp xi phông đáy ao là gì?

+ Xi phông đáy ao giúp loại bỏ chất thải ở đáy ao

+ Hạn chế sử dụng hóa chất vào ao nuôi tôm

+ Tăng năng suất tôm nuôi, có thể kéo dài thời gian nuôi để thu hoạch vào thời điểm giá cao nhất.

+ Giảm thiểu, giải phóng khí độc trong ao nuôi tôm

+ Đơn giản, hiệu quả, giảm chi phí sử dụng hóa chất để xử lý nền đáy và giảm khả năng mắc bệnh trên tôm.

Trong quá trình xi phông đáy ao bà con cần hạn chế sự xáo trộn đáy ao. Mỗi ngày bà con chỉ nên xi phông một khu vực ao nào đó chất thải tập trung nhiều nhất nhằm hạn chế khí độc phát sinh gây ảnh hưởng đến nuôi tôm. Thời gian thường cần thực hiện xi phông nhiều nhất vào thời gian nuôi tôm được 2-3 tháng. Lúc này đáy ao tích tụ nhiều chất thải, các yếu tố môi trường có dấu hiệu vượt quá ngưỡng cho phép trong ao nuôi. Lúc này bà con cần xi phông đáy ao để giảm bớt chất thải và độc tố trong ao nuôi. Là xong phải cung cấp lượng nước để bù đắp lượng nước thất thoát ( nước phải được bơm từ ao lắng đã qua xử lý rồi mới cấp vào ao nuôi).

Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng là dễ nuôi nhưng cũng rất dễ mắc các bệnh cong thân, bệnh đen mang hay bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng do nhiều nguyên nhân mà ô nhiễm môi trường là nguyên nhân thường gặp. Chính vì vậy, bà con nông dân cần phải đảm bảo ao nuôi tôm trong tình trạng ổn định, không bị nhiễm bẩn để việc nuôi tôm được thuận lợi hơn. Trên đây là những thông tin về xi phông đáy ao là gì mà Nuôi tôm an toàn chia sẻ đến bà con, hy vọng sẽ giúp ao nuôi bà con luôn được trong sạch. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được tư vấn.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

 Tham khảo thêm bài viết: 

Cách giảm pH trong nước ao nuôi như thế nào hiệu quả nhất?

Cách tạo môi trường kiềm bằng cách nào cho phù hợp với ao nuôi tôm?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*