Vi khuẩn Vibrio là gì? Cách tiêu diệt trệt để trong ao nuôi

Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem vi khuẩn Vibrio là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến tôm nuôi để bà con có thêm kiến thức, phòng trị các bệnh do Vibrio gây ra một cách hiệu quả. Mời quý vị cùng theo dõi nhé!

1. Vi khuẩn Vibrio là gì?

Vi khuẩn Vibrio là một nhóm vi khuẩn thường thấy ở ao nuôi tôm, chúng có khả năng tiết ra các chất hình thành lên một lớp keo giúp chúng có thể bám chặc vào bề mặt dạ dày của tôm nuôi. Vi khuẩn Vibrio là một trong những tác nhân chính gây bệnh phân trắng, gan tụy, EMS, phát sáng trên tôm, nếu không điều trị có thể gây chết hàng loạt ảnh hưởng lớn đến năng suất của vụ nuôi.

Vi khuẩn Vibrio có tốc phát triển nhanh chóng, nếu không điều trì có thể lây lan sang các vùng lân cận.

Hình ảnh vi khuẩn Vibrio trong ao tôm

Hình ảnh vi khuẩn Vibrio trong ao tôm

2. Cách phát hiện Vibrio trong ao nuôi

Phát hiện Vibrio trong ao nuôi cũng không quá khó khăn, người nuôi nên định kỳ sử dụng đĩa thạch TCBS để kiểm tra, giám sát tổng khuẩn Vibrio có trong ao để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu tôm bị mắc bệnh do Vibrio gây ra thì người nuôi cần sử dụng máy Pockit PCR để phát hiện sớm vi khuẩn gây bệnh trên tôm.

=> Xem ngay => Hướng dẫn trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ

3. Cách tiêu diệt triệt để Vibrio trong ao tôm

Chắc hẳn sau khi biết vi khuẩn Vibrio là gì và những tác hại mà nó đến thì chắc hẳn nhiều người đang băn khoăn không biết cách tiêu diệt Vibrio trong ao tôm như thế nào là hiệu quả nhất.

Hiện nay thì vẫn chưa có thuốc đặc trị loại vi khuẩn này nhưng người nuôi có thể hạn chế và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Vibrio bằng các biện pháp sinh học như:

+> Sử dụng men vi sinh EMS – Proof định kỳ cho ao nuôi với công dụng ức chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn Vibrio

+> Sử dụng bổ sung các loại men vi sinh như Bac – Up, Germ – Out, Gut – Well điều phối giúp môi trường ao nuôi luôn ổn định, sạch khuẩn, tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Vi khuẩn Vibrio là một trong những tác nhân đe dọa đến hiệu suất của vụ nuôi chính vì thế người dân cần phải thực hiện các phương pháp loại bỏ và ngăn ngừa Vibrio từ đầu vụ nuôi để đảm bảo tôm phát triển tốt cho mùa vụ thành công. Hy vọng với những chia sẻ của nuoitomantoan.com về vi khuẩn Vibrio là gì đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*