Chu trình nito là gì? Vai trò của chu trình nito trong nước

Thế nào là chu trình nito? Chu trình nito có vai trò thế nào trong môi trường nước? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Yếu tố quan trọng nhất trong môi trường nước nuôi thủy sản là môi trường phải sạch. Nhiều loài tôm cá có sức đề kháng yếu rất dễ bị mắc bệnh hoặc có thể chết khi bị nhiễm vi khuẩn, nhiềm trùng. Nhiều loài tảo sống trong nước có thể bị héo úa , tàn đi vì nước thay đổi theo hướng xấu đi. Tuy nhiên nếu người nuôi biết các phòng ngừa và xử lý những tác nhân gây hại cho nước thì các loài thủy sản sẽ luôn khỏe mạnh.

chu trình nito trong nước

Thế nào là một chu trình nito?

Chu trình nito trong nước là một quá trình mà trong đó nito sẽ được chuyển hóa và biến đổi qua lại dưới dạng các hợp chất hóa học tồn tại có chứa nito. Quá trình này diễn ra trong nước sẽ giúp dọn dẹp các loại chất thải phân hủy , nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho các loài thủy sinh , đồng thơi làm sạch môi trường nước nuôi.

Hiểu hơn về chu trình nito trong nước

Những loại thủy sinh mục rữa, thức ăn thừa của vật nuôi hay là các chất thải sủa sinh vật khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Nếu trong tự nhiên thì vấn đề này không quá nghiêm trọng, bởi dòng nước được lưu thông liên tục. Tuy nhiên nếu trong ao nuôi thì dòng nước không được lưu thông liên tục mà chỉ được thay nước theo định kỳ , vì vậy những loại chất thải này không được dọn dẹp sạch sẽ , từ đó sản sinh ra khí NH3, đây là một hợp chất từ khí nito và hydro rất có hại cho vật nuôi trong ao. Bởi vậy bạn cần phải đảm bào rằng khí NH3 trong ao phải được xử lý tốt để biến chúng thành các sản phẩm phụ an toàn hơn và ít gây hại hơn. Điều này được giải quyết bằng chi trình nito trong nước.

Các giai đoạn chuyển hóa nito trong ao nuôi

Các giai đoạn của chu trình nito

  • Giai đoạn chuyển hóa Amoniac thanh nitrit (chuyển hóa từ hợp chất NH3 thành NO2)
  • Chuyển hóa từ Nitrit thành Nitrat hóa (từ NO2 sang NO3)
  • Giai đoạn khử Nitrat hóa thành Nito ( từ NO3 thành N2)

Chu trình nito nếu hiểu nôm na chính là quá trình chuyển hóa các chất độc amoniac trong bể thủy sinh thành các hợp chất an toàn hơn. Chu trình này giống như một bộ lọc trong hệ thống ao nuôi để giữ cho nước và vật nuôi được an toàn hơn , sinh sôi phát triển mạnh hơn.

Để kiểm soát chất lượng nước nuôi tốt hơn bà con cần thường xuyên kiểm tra theo dõi nồng độ nước , các thành phần trong nước, các chỉ tiêu chất lượng để có phương án cũng như biện pháp xử lý kịp thời khi có phát sinh về rủi ro.

THAM KHẢO NGAY : Phương pháp xử lý nước nuôi tôm hiệu quả 

 

 

Tác giả: seo401

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*