Cách sử dụng vacxin cúm gia cầm đúng cách

Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng vacxin cúm gia cầm đúng cách để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho quý bạn đọc, đặc biệt là người chăn nuôi trong công tác phòng dịch cúm gia cầm hiện nay.

Tại sao phải sử dụng vacxin cúm gia cầm

Sử dụng vacxin cúm gia cầm là việc làm cần thiết, những năm gần đây dịch cúm gia cầm đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi gia cầm. Đây là dịch do virus gây ra và cần được phòng ngừa ngay từ ban đầu. Dịch bệnh bùng phát rất nhanh và có thể gây chết hàng loạt chỉ sau vài ngày bị nhiễm bệnh.

Cách sử dụng vacxin cúm gia cầm

  • Vacxin cúm gia cầm trước khi tiêm cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, tránh ánh sáng từ ánh nắng mặt trời và được sử dụng trong thời gian 12 tháng kể từ ngày sản xuất
  • Kiểm tra lọ vacxin trước khi tiêm, cần loại bỏ những chai bị vỡ, lọ bị đóng băng,
  • Các loại Vacxin cúm gia cầm cần phải đạt yêu cầu, cần lắc kỹ trước khi tiêm và thường xuyên thay kim tiêm và lọ vacxin chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ.
  • Đối với các loại gia cầm đã tiêm phòng vacxin thì không nên sử trong vòng 14 ngày sau khi tiêm.

Hình ảnh tiêm vacxin cúm gia cầm

Hình ảnh tiêm vacxin phòng cúm gia cầm

=> Lưu ý rằng: các văn bản đã quy định rõ rằng: đối với gà từ mẹ chưa tiêm vacxin cần phải được tiêm vào lúc 14 – 21 giờ đêm. Những trường hợp gà mẹ đã tiêm vacxin thì sẽ tiêm 1 liều vào lúc 21 – 28 ngày tuổi và cứ 4 tháng sẽ tiêm nhắc lại một lần.

  • Vacxin cúm gia cầm cần được sự chỉ định của bác sĩ thú y
  • Liều lượng sử dụng theo sự chỉ định

Một số loại vacxin cúm gia cầm

  • Vacxin Trung Quốc:  Vaccin vô hoạt H5N2 Avian Ifluenza vaccine, Inactivated; Vaccin vô hoạt H5N1 Reassortan Avian Influenza virus vaccine, Inactivated
  • Vacxin cúm gia cầm Hà Lan: Nobilis Influenza H5;
  • Vacxin của Mỹ: Trovac AIV H5

Hiện tại các loại vacxin cúm gia cầm đã có trên thị trường, người nuôi cần chủ động phòng ngừa dịch bệnh, định kỳ xét nghiệm iiPCR để chẩn đoán và phát hiện nhanh mầm bệnh. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

XEM NGAY ==> Tổng quan về bệnh cúm gia cầm H5N1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*