Nguyên nhân và cách trị bệnh phân trắng tôm thẻ hiệu quả

trị bệnh phân tắng trên tôm thẻ

Bệnh phân trắng là một loại bệnh phổ biến trên tôm và bệnh thường xuất hiện từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Bệnh phân trắng khó trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp cụ thể hữu hiệu nào điều trị hội chứng này. Vậy nguyên nhân gây bệnh và cách trị bệnh phân trắng tôm thẻ thế nào hiệu quả? Hãy cùng Nuôi tôm an toàn theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Vậy nguyên nhân gây bệnh phân trắng tôm thẻ là gì?

Bệnh phân trắng trên tôm thường xuất hiện tại các ao nuôi có những đặc điểm sau:

– Tảo tàn trước đó, nồng độ NH3 cao

– Xuất hiện các loại tảo lam

–  Nồng độ của các chất hữu cơ cao trên 100 ppm, nồng độ Vibrio cao lớn hơn 1×102 CFU/m

– Độ kiềm < 80 ppm và >200 ppm, cùng với nồng độ  oxy nhỏ hơn 3 ppm trong thời gian dài và nhiệt độ cao hơn 32 độ C là tác nhân gây bệnh phân trắng trên tôm thẻ

trị bệnh phân tắng trên tôm thẻ

Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio gây ra

Những triệu chứng của ao tôm thẻ bị bệnh phân trắng

– Khi mắc bệnh tộm giảm ăn, màu sắc chuyển sang màu đậm hơn

– Gan tụy chuyển màu lợt, mềm nhũn, ruột và phân tôm chuyển dần sang màu vàng hoặc trắng

– Vỏ tôm bị mềm

– Mang tôm chuyển dần sang màu tối

– Xuất hiện các sợi phân trắng hoặc nâu tại nhá hoặc to trên mặt ao và dồn vào góc hoặc cuối hướng gió.

Các giải pháp và điều trị bệnh phân trắng tôm thẻ hiệu quả

1. Cách điều trị bệnh phân trắng tôm thẻ

– Đầu tiên ngừng cho tôm ăn hoàn toàn trong vòng 1-2 ngày

– Chạy quạt tăng cường oxy nhiều nhất có thể

– Thay nước sạch sẽ xử lý 30% – 50%

– Tìm được giải pháp phù hợp để làm giảm nồng độ các chất hữu cơ trong ao, sử dụng vi sinh với liều cao cấp 3 lần so với liều bình thường xử lý nước và đáy ao

– Trộn xen kẽ các nhón vi sinh tiêu hóa và tỏi (10g/kg) vào thức ăn để cho tôm ăn, thực hiện đồng độ các phải giải pháp trong vòng 5 ngày liên tục.

trị trị bệnh phân tắng trên tôm thẻ

Hepanova – thuốc hỗ trợ điều trị bệnh phân trắng tôm thẻ

2. Biện pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm thẻ

– Bà con cần kiểm soát Vibrio trong ao bằng cách luôn duy trì nồng độ thấp, các chất hữu cơ, và là nguồn dinh dưỡng cho Vibrio phát triển như: Quản lý lượng thức ăn cho tôm thẻ đúng nhu cầu và theo độ nước, xi phông loại bỏ chất thải mật độ tảo, sử dụng vi sinh phân hủy các chất hữu cơ nước và đáy ao

– Cho ăn lượng thức ăn theo nhiệt độ nước: Khi nhiệt độ nước tăng cao lớn hơn 32 độ C, tôm thẻ thường ăn nhiều hơn nhưng thời gian đi qua hệ thống tiêu hóa rất ngắn làm tăng chất thải trong ao. Nếu nhiệt đọ cao cũng làm phát triển nhanh hơn. Do vậy khi nhiệt độ nước tăng cao, không tăng lượng thức ăn theo cách kiểm tra nhá thông thường.

– Sau đó bổ sung đầy đủ các chất tăng cường sức khỏe của tôm như vitamin và kháng chất thiết yếu, bảo quản tốt và kiểm tra hạn dùng thức ăn, độ ẩm, nấm mốc.

– Kiểm soát tốt các loài tảo độc, độ kiểm trong ao, luôn duy trì cân bằng hệ vi sinh lợi khuẩn có lợi bằng việc bổ sung thêm vi sinh có lợi cho tôm thẻ, sẽ làm giảm bệnh phân trắng.

Trên đây là những cách trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ cơ bản, trên thực tế việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào môi trường nước nuôi và tình trạng mắc phải của tôm ở mức độ nào. Hi vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bà còn nắm vững được kiến thức về nguyên nhân và cách trị bệnh phân trắng tôm thẻ, để có vụ nuôi chất lượng. Khi cần tư vấn hãy vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19002620 để được tư vấn trực tiếp.

XEM THÊM

>> Lý do và phương pháp nào xử lý nước nuôi tôm hiệu quả?

>> Khắc phục bệnh vi bào tử trùng trên tôm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*