Tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là hiện tượng đang xảy ra khá phổ biến tại Việt Nam. Bệnh thường xảy ra khi thời tiết diễn ra bất thường, mưa nhiều, điều kiện ẩm ướt. Để xác định nguyên nhân, diễn biến gây ra bệnh bà con nên tham khảo qua bài viết dưới đây để xác định nhanh tình trạng nhiễm bệnh của tôm và có hướng kịp thời xử lý.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là hiện tượng đang xảy ra khá phổ biến tại Việt Nam. Bệnh thường xảy ra khi thời tiết diễn ra bất thường, mưa nhiều, điều kiện ẩm ướt.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là bệnh phổ biến tại Việt Nam hiện nay 

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan:

Tác nhân chính gây bệnh gan trên tôm thẻ là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị tấn công bởi một loại virus gọi là Phage ( hay còn gọi là thực thể khuẩn) làm vi khuẩn tạo ra môi trường độc tố cực mạnh. Loại độc tố này phá huy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm.

Dấu hiệu của tôm thẻ chân trắng khi bị mắc bệnh gan là gì?

+ Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng: Khi bị mắc bệnh gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị te, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối. Tôm sẽ chết rải rác và không rầm rộ. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

+ Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan: Tôm thẻ bị bệnh gan, gan tôm sẽ nhũn, dễ vỡ, gan tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra và không còn được nguyên khối.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan: Tôm thẻ bị bệnh gan, gan tôm sẽ nhũn, dễ vỡ, gan tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra và không còn được nguyên khối. 

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan

+ Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính:  Khi tôm bị mắc bệnh hoại tử gan tụy thường bơi lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh. Gan tụy có biểu hiện xưng, nhũn, nhạt màu hoặc teo lại. Vỏ tôm mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn đó là những biển hiện của tôm thẻ chân trắng khi bị mắc bệnh gan. Bệnh thường xuất hiện vào những tháng đầu nuôi, tôm còn nhỏ khó phát hiện.

Chính vì vậy, việc phòng tránh bệnh cũng rất quan trọng. Nên bà con cần có những biện pháp phòng trị bệnh sớm và hiệu quả đến hạn chế tối đa khả năng tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

Cách phòng – trị tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

+ Việc lựa chọn giống trước khi nuôi thả cũng rất quan trọng. Giống tốt khỏe sẽ hạn chế được khả năng tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Để phát hiện bệnh trên tôm hiệu quả, chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng PCR và KIT – đây là phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

Máy PCR và KIT - đây là phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất. 

Máy PCR Pockit phát hiện bệnh trên tôm để phát hiện bệnh trên tôm

+ Trước khi giống nuôi được thả, bà con nên  chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, sử dụng các biện pháp cắt mầm bệnh như luân canh, đa canh, có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

+ Thả mật độ vừa phải để đảm bảo tôm ở trong ao được phát triển đầy đủ, và năng suất cao.

+ Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày của tôm để điều chỉnh thức ăn sao cho phù hợp. Tránh trường hợp để dư thừa quá nhiều lượng thức ăn cho tôm.

+ Nên lắp quạt nước để cung cấp đầy đủ lượng oxy hòa tan cần thiết cho tôm trong ao nuôi.

Hy vọng với các nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng trị tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan như trên sẽ giúp bà con có thể chủ động phòng bệnh ngay từ đầu cho ao nuôi để mang lại vụ mùa bội thu một cách thuận lợi nhất. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu !!

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và diễn biến của bệnh
  2. Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là gì? Cách phòng trị bệnh
  3. Tảo đỏ trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*