Cách phòng và sử dụng thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm hiệu quả

Hiện nay tình trạng nguồn nước ao ngày càng ô nhiễm, thức ăn không đảm bảo và tác nhân ký sinh trùng cũng như chủng vi khuẩn Vibrio phát triển các tác nhân chính gây ra bệnh đường ruột trên tôm. Nếu không có biện pháp phòng trị hiệu quả bệnh sẽ càng khó kiểm soát, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng thủy sản. Vậy thì nên sử dụng thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm nào?

Tổng quát về bệnh đường ruột trên tôm

Đường ruột tôm  là một bộ phận quan trọng nhất, tuy có cấu tạo đơn giản nhưng rất dễ mẫn cảm với mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh đường ruột trên tôm như viên đường ruột, bệnh phân trắng, bệnh phân đứt khúc… Bệnh đường ruột thường xuất hiện trên tôm do các tác nhân sau:

– Đầu tiên là do thức ăn: Thức ăn không đảm bảo chất lượng, thức ăn bị mốc, chứa độc tố,… khi cho tôm ăn phải có các loại thức ăn này sẽ bị bệnh đường ruột.

– Trong khi đó, môi trường nước càng ô nhiễm đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn nhóm vibrio phát triển làm phân tán và xâm nhập vào đường ruột, làm xuất hiện các đốm trắng hay vàng nhạt trên thành ruột dẫn đến bệnh phân trắng, phân đứt khúc ở tôm.

– Không chỉ có hai lý do trên, khi tôm ăn tảo độc sẽ làm đường ruột không hấp thu được thức ăn, dẫn đến các bệnh đường ruột khiến tôm chậm lớn, khó phát triển và chết sau một thời gian ngắn nhiễm bệnh.

Thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm

Cách phòng và sử dụng thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm

1. Cách phòng bệnh đường ruột cho tôm

– Đầu tiên, lựa chọn những loại thức ăn chuyên dụng cho tôm, nên để ý đến chất lượng, độ dinh dưỡng và hạn sử dụng. Mặt khác, tùy vào từng giai đoạn nuôi để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa.

– Kết hợp sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phân hủy các loại hữu cơ và thức ăn dư thừa trong ao để ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại như việc. Bà con có thể tham khảo chế phẩm tự nhiên để phân hủy thức ăn thừa trong ao nuôi.

– Trong trường hợp nước ao ô nhiễm, nên thay dần bằng loại nước đã qua xử lý (1 lần thay không quá 20% nước ao để tôm có thời gian thích nghi dần).

– Khi thấy tôm có các biểu hiện của bệnh thì giảm thức ăn còn 70%, đồng thời sử dụng thuốc sát khuẩn để sát trùng ao.

2. Thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm

– Bổ sung thêm men tiêu hóa, Vitamin C và các khoáng chất cần thiết vào thức ăn cho tôm. Bà con nuôi tôm có thể tham khảo và sử dụng mên tiêu hóa Gut – Well và Enzyme CompreZyme để tăng cường tiêu hóa cho tôm.

– Men tiêu hóa Comprezyme cung cấp nhiều loại Enzyme cần thiết cho việc chuyển hóa các loại protein như bột đậu nành, bột lông vũ thành các chuỗi axit amin ngắn dễ tiêu hóa mà tôm không thể tự sản xuất ra được.

– Ngoài ra, nếu vibrio trong đường ruột tôm phát triển quá mức có thể dùng sản phẩm Germ – Out để tiêu diệt mà không gây ảnh hưởng đến lợi khuẩn.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bà con biết được nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng và thuốc trị bệnh đường ruột trên tôm để có những vụ tôm khỏe mạnh và năng suất cao. Mọi thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19002620 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia.

XEM THÊM

>> Bệnh đỏ thân trên tôm sú có những dấu hiệu nào?

>> Cách xử lý nước có độ pH cao để nuôi tôm hiệu quả

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*