Thức ăn của tôm là gì? Cách cho tôm ăn tạo hiệu quả cao

Thức ăn của tôm là gì

Nếu quản lý thức ăn không tốt, giá thành nuôi tôm sẽ tăng cao, lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, và có thể làm tôm mắc các bệnh. Nên việc lựa chọn thức ăn cho tôm để đạt hiệu quả cao cũng vô cùng quan trọng.

Vậy thức ăn của tôm là gì để đảm bảo phát triển tốt?

Đối với giai đoạn đầu khi mới thả tôm băn khoăn vấn đề thức ăn của tôm là gì thì người nuôi nên cho ăn hoàn toàn bằng các loại thức ăn công nghiệp, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, môi trường ao nuôi. Vì trong giai đoạn này môi trường nước chưa ổn định nguồn nước, nguồn thức ăn tự nhiên đang còn bị hạn chế.

– Nguồn thức ăn từ thiên nhiên: bao gồm các phiêu sinh vật ( động thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống dưới nước.

– Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên có sẵn như ốc, cá tạp, phụ phẩm công nghiệp.

– Thức ăn công nghiệp được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của tôm để bà con có những cách lựa chọn thức ăn cho tôm sao cho phù hợp để giúp tôm tăng trưởng tốt nhất.

 Thức ăn của tôm là gì

Tham khảo phương pháp cho ăn tôm ăn đúng cách

Việc cho ăn theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng. Cần phải tuân thủ quy tắc chung về chất , lượng, địa điểm, thời gian:

1.Cho tôm ăn theo từng giai đoạn

Từ 7-10 ngày đầu, cho tôn ăn cách bờ 2-4m. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.

Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư.

Sau 15 ngày, có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ định của nhà cung cấp, giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

2. Cho tôm ăn theo lượng thức ăn và số lần cho ăn

Những ngày đầu tiên cho ăn từ 2,8-3kg/100.000 giống. Trong 10 ngày đầu tiên cứ 1 ngày tăng 0,4kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5kg/100.000 giống.

Khi mới thả có thể cho ăn từ 5-6 bữa/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm ăn 4 bữa/ ngày. Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tùy thuộc điều kiện ao nuôi.

Sử dụng thêm Men CompreZyme là loại men tiêu hóa có lợi, khi trộn với thức ăn có thể giúp giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR đồng thời làm giảm các nguồn dinh dưỡng tự do trong ao nuôi.

Tham khảo thêm men tiêu hóa có lợi CompreZyme của chúng tôi để bà con có thêm lựa chọn cho vụ mùa của mình đảm bảo chất lượng mùa vụ, vùng với những thông tin về thức ăn của tôm là gì, hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn và hiệu quả nhất. Liên hệ với chúng tôi tại HOTLINE 19002620 để được tư vấn trực tuyến.

XEM THÊM

>> Cách chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh, lớn nhanh

>> Thuốc trị bệnh tôm sú tốt nhất 2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*