Tìm hiểu thời gian chạy quạt cho tôm thẻ chân trắng

Thời gian chạy quạt cho tôm thẻ chân trắng phải đảm bảo cung cấp nhu cầu oxy cho tôm nuôi, đặc biệt thời điểm chiều tối, ban đêm, gần sáng khi hàm lượng oxy hòa tan giảm dần xuống mức thấp nhất trong ngày, vào những thời điểm nắng nóng hoặc mưa kéo dài.

Tìm hiểu thời gian chạy quạt cho tôm thẻ chân trắng

hời gian chạy quạt cho tôm thẻ chân trắng phải đảm bảo cung cấp nhu cầu oxy cho tôm nuôi, đặc biệt thời điểm chiều tối, ban đêm, gần sáng khi hàm lượng oxy hòa tan giảm dần xuống mức thấp nhất trong ngày, vào những thời điểm nắng nóng hoặc mưa kéo dài.

Thời gian chạy quạt nước hợp lý sẽ giúp tôm phát triển tốt hơn

Xem thêm bài viết:

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Các bước trong cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Vị trí lắp đặt quạt nước:

Quạt nước thường lắp đặt cách bờ 1,5m, khoảng cách giữa 2 cánh quạt nước từ 60-80 cm, lắp so le nhau. Tùy theo hình dạng ao mà bố trí quạt nước nhằm tạo được dòng chảy tốt nhất và cung cấp đầy đủ nhu cầu oxy cho tôm nuôi.

Tác dụng của quạt nước trong ao nuôi tôm thẻ:

+ Cung cấp nguồn oxy trong tôm nuôi, giải phóng khí độc: Oxy đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thành công cho nuôi tôm. Trong diện tích ao nuôi nhỏ, việc nuôi thâm canh, thâm canh công nghiệp cao với mật độ lớn nên nhu cầu oxy cung cấp cho ao rất lớn.

+ Ngoài ra, lượng chất thải trong ao rất lớn nên nhu cầu oxy cho việc phân hủy các chất thải cũng tăng lên.

+ Trong nuôi tôm cần đảm bảo thời gian chạy quạt cho tôm thẻ để cung cấp đủ oxy: 2,5 -3mg/l chỉ xảy ra lúc 3 -6h sáng, ngoài thời gian đó phải luôn đảm bảo > 4mg/l.

+ Nếu tôm oxy có thể bị mắc bệnh đục cơ, không lột xác được và chết.

+ Giúp điều hòa và làm cân bằng các yếu tố môi trường trong ao: Hoạt động của quạt nước làm dòng nước luôn luôn luân chuyển và xáo trộn nên giảm hiện tượng phân tầng nhiệt trong ao.

+ Các yếu tố như pH, độ mặn, tảo, các vi sinh vật, các động thực vật phù du trong ao cũng được phân tán đều khắp từ mặt ao xuống đáy ao. Đặc biệt là các yếu tố nhiệt độ, pH, độ mặn…. trong những ngày mưa giông, đột xuất và những ngày nắng nhiệt độ cao.

+ Giúp gom chất thải, làm sạch môi trường nước. Việt lắp quạt nước giúp gom tụ các chất thải về giữa ao, để thuận lợi cho việc xiphon đáy, làm cho môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ.

+ Giúp phân bố đều các chất kháng, chế phẩm sinh học,… trong nước ao

+ Ngoài ra việc lắp quạt nước còn giúp tăng cường hoạt động của tôm giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt nhất góp phần làm tăng hệ số chuyển đổi thức ăn.

Như vậy quạt nước là yếu tố rất quan trọng đảm bảo chất lượng môi trường nước và đáy cho ao nuôi, gián tiếp quyết định năng suất cho vụ nuôi. Bài viết trên đây Nuôi tôm an toàn cung cấp đến bà con thời gian chạy quạt cho tôm thẻ và tác dụng của quạt nước. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bà con nuôi tôm đạt năng suất cao. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ theo số điện thoại 19002620.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*