Một số loại tảo trong ao nuôi tôm và biện pháp khắc phục

Vai trò của các loại tảo đỏ trong ao nuôi tôm là gì? Có những loại tảo nào trong ao nuôi? Ngoài vai trò là mắc xích đầu tiên của chuỗi thức ăn trong thủy vực và giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, tảo con là nguồn cung cấp oxy chính cho hoạt động hô hấp của tôm, làm giảm độ trong của nước, hấp thu muối dinh dưỡng dư thừa và chất hữu cơ trong môi trường nước.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm thâm canh gồm tảo lục, tảo silic, tảo lam, tảo giúp và tảo mắt. Mỗi ngành đều có đặc điểm phát triển riêng và tác động của chúng đến sức khỏe tôm nuôi cũng khác nhau. Tảo lục và tảo silic được xem là tảo có lợi, bản thân chúng không chứa độc tố, khi chúng phát triển nhiều trong ao ít gây hiện tượng nở hoa. Ngược lại, tảo lam, tảo giáp, tảo mắt được gọi là tảo có hại vì chúng phát triển quá nhiều trong nước sẽ gây hiện tượng nở hoa, làm nước nhờn, sản sinh nhiều chất độc trong nước ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tôm và làm ức chế sự hô hấp của tôm.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm thâm canh gồm tảo lục, tảo silic, tảo lam, tảo giúp và tảo mắt. Mỗi ngành đều có đặc điểm phát triển riêng và tác động của chúng đến sức khỏe tôm nuôi cũng khác nhau.

Hình ảnh các loại tảo trong ao nuôi tôm 

Tìm hiểu thêm về: Tảo đỏ trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng như thế nào?

Các loại tảo trong ao nuôi tôm.

Tảo khuê

Tảo khuê hay còn gọi là tảo silic hoặc tảo cát, đây là nhóm tảo có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn thức ăn rất tốt cho ấu trùng. Khi quẩn thể tảo này chiếm ưu thế nước ao sẽ có màu vàng nâu hay vàng lục. tảo silic có thể phát triển tốt khi hàm lượng chất dinh dưỡng trong ao nuôi ở mức thấp, tỉ lệ N/P lớn hơn 15/1.

Tảo lục

Màu nước ao nuôi là do quần xã tảo này quyết định, khi tảo lục chiếm ưu thế nước sẽ có màu xanh nhạt. Chúng là quần xã không có tính độc, kích cỡ tảo nhỏ, không gây mùi cho vật nuôi. Điều kiện cho nhóm tảo này phát triển là hàm lượng chất hữu cơ và hàm lượng muối dinh dưỡng ở mức trung bình, tỷ lệ N/P là từ 7-14/1 là điều kiện lý tưởng cho chúng phát triển bền vững.

Tảo lam

Tảo lam hay còn gọi là tảo xanh: phần lớn tảo này tồn tại dưới dạng tập đoàn hay đa bào hình sợi, hình chuỗi hạt đơn hay phân nhánh. Đối với thủy sản tảo lam được xem là tảo độc hại vì một số loài tiết ra chất độc và một số loài thường gây hiện tượng nở hoa trong nước. Trong ao nuôi, hàm lượng muối dinh dưỡng cao là điều kiện lý tượng cho nhóm tảo lam phát triển, tỷ lệ N/P là từ 3-5/1 thì tảo lam sẽ phát triển chiếm ưu thế. Khi tảo lam xuất hiện nhiều trong ao nuôi sẽ làm cho tôm nuôi có mùi hôi, trường hợp còn là nhóm thải ra chất nhờ ở màng tế bào có thể gây tắc nghẽn mang của tôm. Một số trường hợp tôm còn bị bệnh phân trắng thường tìm thấy nhóm tảo này trong đường ruột ở dạng chưa tiêu hóa. Tảo xanh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Vậy nên bà con cần có cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi để không làm ảnh hưởng đến tôm.

Tảo lam là một trong các loại tảo độc gây hại đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm.

Hình ảnh tảo lam trong nước ao nuôi tôm 

Tảo mắt

Tảo mắt là sinh vật chỉ thị của môi trường nhiễm bẩn hữu cơ, chúng sống trong môi trường phú dưỡng. Tảo mắt chủ yếu phân bố ở các thủy vực nước ngọt, một số ít loài sống ở nước lợ mặn. Sự xuất hiện của tảo mắt trong ao nuôi báo hiệu nền đáy bắt đầu nhiễm bẩn, trong nuôi thâm canh là do thức ăn dư thừa nhiều, với các mô hình ít cho ăn khi xuất hiện nhóm tảo này là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc do nền đáy đã nhiễm bẩn từ trước. Trong điều kiện thuận lợi nhiều hữu cơ, tảo mắt tăng sinh khối rất nhanh ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong ao và làm nhiễm bẩn thêm môi trường nước ao.

Xem thêm: bệnh tôm chết sớm

Tảo giáp

Tảo giáp sống chủ yếu ở nước mặn, khoảng 10% sống trong nước ngọt. Chủ yếu tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu hay hình sợi, có roi.Tôm không tiêu hóa được loài tảo này do chúng có vách tế bào cứng, một số trường hợp tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo giáp trong ruột. Sự xuất  hiện với mật độ cao của loài tảo này thường dẫn đến tôm nổi đầu về đêm và lúc sáng sớm do thiếu oxy trong nước và nước ao bị phát sáng ảnh hưởng nhiều đến tập tính sống của tôm nuôi.

Biện pháp quản lý các loại tảo trong ao nuôi tôm:

+ Khi lượng tảo trong ao nuôi phát triển mạnh, vượt mức cho phép bà con nên tiến hành vớt xác tảo.

+ Nếu có ao lắng đã được xử lý nước nên thay nước để giảm mật độ tảo.

+ Ngoài ra nên kiểm soát lượng thức ăn, không nên cho ăn dư. Xử lý tảo bằng men vi sinh với mật đường ủ 3-6h đánh vào ban đêm.

+ Đồng thời, bổ sung thêm oxy viên, tăng cường chạy quạt để kịp thời bổ sung oxy cho tôm.

Trong môi trường nước, các loại tảo trong ao nuôi có vai trò ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái nước cũng như là màu nước. Tuy nhiên nếu như tảo trong ao nuôi phát triển quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Mọi vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số Hotline 19002620.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*