Tìm hiểu về tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm thẻ, tôm sú

Hiện nay, trong nuôi tôm thẻ chân trắng việc sử dụng mật rỉ đường để ổn định chất lượng nước cũng như hạn chế dịch bệnh ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Vậy tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm như thế nào? Sử dụng mật đường trong nuôi tôm như thế nào thì hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp bà con có thêm những thông tin hữu ích.

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm là rất hữu hiệu và an toàn. Nó giúp kiểm soát các yếu tố trong môi trường nước hiệu quả

Sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm giúp hạn chế được các khí độc, chất hữu cơ trong ao

+ Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ đường – là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường. Thành phần chính của mật rỉ đường bao gồm sucroza và fructoza. Sản lượng mật rỉ đường cứ khoảng 1/3 sản lượng đường xuất 100 tấn mía đem ép thì có tới 3-4 tấn rỉ đường được sản xuất ra.

+ Mật rỉ đường chiếm từ 3-5% lượng mía đem ép với các thành phần chính là nước 20%, đường saccaro 35%, đường khử 20%, tro 15%,…. và một số kháng khác như Fe, Al, Ca, Mg, P,….

+ Sử dụng mật đường trong nuôi tôm chỉ nên dùng 20-30% lượng đạm trong thức ăn, phần còn lại sẽ chuyển hóa loại đạm có độc NH3/NO2. Tận dụng cơ chế hoạt động của các loại vi khuẩn dị dưỡng là sử dụng cacbon và nito để tổng hợp protein, do đó để loại bỏ NH3/NO2 cần phải bổ sung nguồn cacbon cho ao nuôi. Và mật rỉ đường được xem là nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát các yếu tố chất lượng nước.

+ Theo kết quả nghiên cứu cho thấy bón mật rỉ đường với liều lượng 30lit/ha là thích hợp nhất, sẽ đảm bảo an toàn và giúp giảm chi phí và giảm được nồng độ pH trong ao nuôi tôm.

Do vậy, sử dụng mật đường cho nuôi tôm đang là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay – bà con có thể tìm hiểu và sử dụng để giúp ao nuôi gia đình luôn đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

=> Có thể bạn quan tâm => Cách giảm pH trong nước ao nuôi như thế nào hiệu quả nhất?

Cách sử dụng mật đường cho nuôi tôm:

Tác dụng của mật rỉ đường trong ao nuôi là giảm nồng độ khí độc hại trong ao nuôi một cách hiệu quả. Việc bón mật rỉ đường sẽ giúp gia tăng lượng vi khuẩn dinh dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn cacbon với tảo, chính nhờ vậy mà vẫn giữ được mật độ tảo ổn định mà vẫn kiểm soát độ pH trong ao nuôi tôm.

+ Ngoài việc sử dụng với nước tạt đều khắp ao, bà con có thể sử dụng để ủ với men vi sinh để xử lý nước trong ao nuôi tôm.

+ Ủ mật đường với men vi sinh từ 3-6h kết hợp với sục khí liên tục rồi tiến hành tạt xuống ao nuôi. Bà con nên sử dụng liên tục trong vào từ 3-5 ngày để phát huy tác dụng trong ao nuôi.

Sử dụng mật rỉ đường cho ao nuôi là biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất hiện nay. Trên đây là những tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm mà Nuôi tôm an toàn đã chia sẻ cho bà con. Mong rằng sẽ giúp bà con mang lại nhiều hiệu quả cũng như là giúp giảm chi phí đầu tư, cho ra tôm thành phẩm sạch.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*