Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

Để đạt được năng suất cao trong nuôi tôm thì quá trình lột xác của tôm luôn là yếu tố rất quan trọng, quyết định đến sinh trưởng và phát triển của tôm. Khi tôm lột xác đồng nghĩa với việc kích thước của tôm tăng lên và trọng lượng tôm cũng tăng lên để tăng năng suất. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm? Bà con cần tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Quá trình lột xác của tôm

Quá trình lột xác của tôm rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm, đồng thời cũng góp phần đến sự thành công của vụ nuôi

Hình ảnh quá trình lột xác của tôm 

+ Sự lột xác của tôm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng và tăng trọng lượng và kích thước cơ thể. Đối với tôm quá trình lột xác ở giai đoạn tôm còn nhỏ diễn ra nhiều lần và mỗi lần cách nhau một thời gian ngắn. Khi tôm lớn dần thời gian lột xác giữa các lần sẽ lâu hơn.

+ Khi tôm lột xác lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau, tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong thân.

Xem thêm: cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng

+ Đối với những con tôm khỏe thì sự lột xác rất nhanh chỉ cần 5-7 phút. Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 ngày đối với tôm lớn và 1-2 giờ đối với tôm nhỏ.

+ Đối với tôm thẻ chân trắng thì chu kỳ lột xác trong giai đoạn ấu trùng là nhiệt độ nước ở khoảng 28 độ C và khoảng 30-40 tiếng tôm sẽ lột xác một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột xác một lần.

+ Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh khi mới nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột tôm có 11 lần lột xác. Từ tôm bột đến 2g thì 2-8 ngày tôm lột xác một lần, sau đó chu kỳ lột xác sẽ lâu hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm:

+ Dinh dưỡng: Yếu tố dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tôm khó lột xác. Khi tôm thiếu chất dinh dưỡng sẽ không đủ để làm đầy vỏ nên vỏ không nứt ra để lột xác. Để quá trình lột xác được diễn ra thuận lợi thì bà con nên cho tôm ăn đủ lượng thức ăn có hàm lượng đạm tổng số 32-45%.

+ Điều chỉnh thức ăn trong ngày qua theo dõi lượng thức ăn dư thừa trên sàng ăn. Chuyển đổi thức ăn phù hợp theo từng giai đoạn phát triển và nhu cầu dinh dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Yếu tố môi trường nuôi nếu không tốt sẽ làm ức chế các hoạt động, ảnh hưởng lớn đến quá trình lột xác của tôm. Vì vậy bà con cần chủ động điều tiết các thông số môi trường như pH, độ kiềm, oxy hòa tan, nhiệt độ,…..

+ Trước khi nuôi thả tôm bà con cần thực hiện cải tạo, xử lý muôi trường nước, gây màu nước cho tốt, nuôi đúng thời vụ,… để quá trình lột xác của tôm diễn ra thuận lợi, từ đó giúp tăng năng suất vụ nuôi.

+ Trong quá trình lột xác, nhu cầu oxy của tôm tăng gấp đôi nên khi tôm có dấu hiệu chuẩn bị lột xác bà con cần tăng cường thêm quạt nước để cung cấp, bổ sung hàm lượng oxy hòa tan cho tôm. Người nuôi nên duy trì lượng oxy hòa tan trong khoảng 4-6mg/l trong suốt quá trình lột xác của tôm.

+ Độ mặn: Những ao nuôi tôm có độ mặn càng cao thì hàm lượng khoáng hòa tan có sẵn trong ao càng cao và ngược lại. Vì vậy đối với những ao nuôi tôm có độ mặn thấp thì phải tăng cường việc bổ sung khoáng cho tôm. Tuy nhiên nếu độ mặn tăng cao hơn 25ppm vỏ tôm dày và cứng, kéo dài thời gian lột xác của tôm. Vì vậy cần nuôi tôm theo đúng thời vụ và vùng quy hoạch theo khuyến cáo.

+ Độ kiềm: Trong quá trình sinh trưởng tôm cần nhiều khoáng nên cần duy trì độ kiềm từ 120mg CaCO3/l trở lên bằng cách sử dụng vôi CaCO3 để giúp tôm nhanh cứng vỏ và lột xác đồng loạt.

+ Trong quá trình nuôi tôm bị mắc một số bệnh như nấm, đóng rong, tôm còi,… cũng khiến cho tôm chậm lột vỏ hoặc không thể lột xác. Vì vậy bà con cần thực hiện những biện pháp bằng cách quản lý chất lượng nước ao tốt, ổn định tảo trong ao và luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm; thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp khác.

Quá trình lột xác của tôm có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm cũng như là năng suất của vụ nuôi. Trên đây là những chia sẻ của Nuôi tôm an toàn về quá trình lột xác của tôm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia trong ngành tôm.

Tham khảo thêm bài viết: 

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt năng suất cao!

Các bước trong cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*