Tìm hiểu về lợi ích và quá trình lột xác của tôm

quá trình lột xác của tôm

Vỏ tôm là bộ xương ngoài, một cái áo giáp hay tấm khiên để bảo vệ cơ thịt của nó khỏi động vật ăn thịt và mầm bệnh. Nó cũng giúp giữ cơ thể mềm trong hình dạng con tôm. Không có vỏ, tôm sẽ giống một con sâu. Vỏ tôm quan trọng nên quá trình lột xác của tôm diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về quá trình này nhé !

Lợi ích của việc lột vỏ ở tôm

Khi tôm loại bỏ lớp vỏ cũ và hình thành một vỏ mới, nó không chỉ tăng trưởng mà còn giúp tôm loại bỏ các vết sẹo, vết thương, tạp chất, vi khuẩn cũng như kí sinh trùng trên vỏ tôm và các bộ phận khác như chân, râu.  Nó sau đó có một cơ thể mới và hoàn hảo. Đó là một phần chọn lọc tự nhiên, để chọn ra con tôm tốt nhất và loại bỏ những con tôm yếu.

Những nhu cầu cần thiết trong quá trình lột vỏ

Trải qua quá trình lột xác, tôm sẽ sử dụng oxy ở tỉ lệ gấp đôi so với bình thường.

Nó cần dùng năng lượng để lột vỏ; nếu việc cung cấp oxy bị thiếu, nó sẽ chết. Một điều kiện khác là tôm cần pH thấp hơn 8.3 để có thể hấp thụ khoáng chất từ lớp vỏ cũ; ngược lại nó sẽ không thể hình thành lớp vỏ mới.

Tôm chuẩn bị lột xác cần một nơi sạch sẽ và an toàn để nghỉ ngơi và xây dựng một cái vỏ mới, không có khí độc (H2S) và bùn, và có đủ oxy hòa tan ở nơi nghỉ ngơi.

Ngoài ra, tôm còn cần một tỉ lệ thích hợp khoáng Mg, Ca và K và nguồn thức ăn đủ protein để xây dựng cấu trúc cơ thể sau lột vỏ.

quá trình lột xác của tôm

 

Các dấu hiệu và dự báo tôm sắp lột xác

Thông thường tôm sẽ không lột vỏ đồng loạt vào cùng một thời điểm. Thường thường, chúng có xu hướng lột vỏ qua thời kỳ thủy triều cao hay trăng tròn.

Ví dụ, nếu sự lột vỏ xảy ra trong bảy ngày tới với chỉ khoảng 10 con trong tổng số 100 con thì trong ngày thứ 5 nếu có hiện tượng thủy triều cao trong ngày thì sẽ có nhiều tôm lột xác hơn vào ngày thứ 5 này, nó vào khoảng 30 -40 con tôm trong một ngày.

Trải qua ngày lột xác, nếu pH trong ao cao trên 8.3 tôm sẽ đợi đến khi pH hạ xuống 8.3 sẽ bắt đầu lột xác và thường sẽ xảy ra vào ban đêm.

Quá trình lột xác của tôm

– Giai đoạn 1: Giai đoạn này, ngay sau khi lột xác không ăn, bọ xương ngoài quá mềm đến nỗi con vật không thể tự chống đỡ trên các chân của nó

– Giai đoạn 2: Là hời kỳ chính của sự kháng hóa của vỏ mới, không ăn

– Giai đoạn 3: Đầu vỏ cứng nhưng calci hóa vẫn tiếp tục trong những giai đoạn phụ sớm, việc ăn được tiếp tục lại

– Giai đoạn 4: Giai đoạn chuẩn bị cho lột xác tiếp theo, sự tái hấp thu các xảy ra và lớp ngoài của lớp vỏ tôm được tiết. Việc ăn ngừng lại và các dự trữ trao đổi chất

– Giai đoạn cuối: Khi lột xác con tôm thoát khỏi bộ xương ngoài cũ và hấp thu nước nhanh chóng

Trên đây là những thông tin về quá trình lột xác của tôm, hy vọng bà con có thể hiểu thêm để theo dõi quá trình phát triển của tôm. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến HOTLINE 19002620 để được kỹ thuật viên tư vấn trực tiếp.

XEM THÊM

>> Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ mau lớn, đạt năng suất cao

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*