Sổ tay nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh đạt hiệu quả cao

Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là mô hình nuôi có diện tích ao nuôi lớn, thức ăn hoàn toàn tự nhiên trong ao và mật độ tôm trong ao thường thấp do dựa hoàn toàn vào nguồn thức ăn để đạt năng suất cao. Bài viết dưới đây Nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ những kiến thức trong sổ tay nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh để đạt hiệu quả cao.

Sổ tay cho bà con nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

+ Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh có chi phí đầu tư giống và thức ăn thấp, khi thu hoạch tôm có thể có kích cơ lớn, giá bán cao và không cần nhiều nhân lực để nuôi tôm. Bà con không cần phải dành thời gian chăm sóc ao và tôm nuôi nhiều.

1. Thiết kế  và chuẩn bị ao nuôi có diện tích từ 1 đến 2 ha:

Nuôi tôm quảng canh

Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

+ Diện tích ao lắng chiếm từ 10-12% tổng diện tích ao nuôi.

+ Ao gièo chiếm diện tích từ 3-5% tổng diện tích ao nuôi.

+ Diện tích mương bao chiếm từ 25 đến 30% diện tích ao nuôi, mương bao được thiết kế theo chiều rộng từ 4 đến 6m, độ ngập nước của mương nuôi từ 1 đến 2m.

+ Để chuẩn bị cho một vụ thả tôm, khâu đầu tiên là vét những lớp bùn lâu ngày ẩn chứa và nhiều loại khí thải độc hại nằm dưới đáy ap, có thể gây bệnh cho tôm nuôi sau này.

+ Tiến hành tháo rửa đáy ao sau đó bón vôi và phơi mặt đáy để đất nứt châm chim.

+ Khi lấy nước từ ao lắng vào vuông nuôi, nước bơm vào phải qua túi lọc bằng vải nhằm ngăn ngừa các loại giáp xác gây bệnh cho tôm.

+ Tiến hành gây màu nước cho ao nuôi để giúp tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, giúp tôm bắt mồi tốt hơn.

2. Chọn giống và thả giống ao nuôi quảng canh:

+ Chọn tôm giống có kích cỡ đồng đều từ 1,2 cm trở lên, thân hình thon dài, đuôi xòe, lưng thẳng khi bơi. Ruột tôm phải đầy thức ăn liên tục, màu sắc tươi sáng, đồng màu.

+ Sử dụng phương pháp xét nghiệm bằng PCR để chọn được đàn tôm giống có chất lượng tốt, sạch bệnh người nuôi nên đem mẫu đi xét nghiệm để đảm bảo tôm không bị đốm trắng, đầu vàng, MBV mới được thả nuôi.

+ Tôm giống nên được thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, không nên thả tôm vào ngày trời sắp mưa hoặc ngày có giông bão.

3. Quản lý và chăm sóc ao nuôi tôm:

+ Các yếu tố môi trường trong ao nuôi bà con nên lưu ý để ở mức phù hợp để giúp tôm thích nghi với môi trường, tránh trường hợp để tôm bị sốc.

+ Cũng thường xuyên kiểm tra tôm như màu sắc, vỏ tô, mang tôm,….. để xem tôm có bị mắc bệnh nào không và có biện pháp chữa trị kịp thời.

+ Bên cạnh đó công tác chăm sóc sức khỏe tôm nuôi, bà con cũng nên chú ý đến việc cho tôm ăn bổ sung nhằm cho tôm khỏe mạnh không bệnh tật.

Sau 2 tháng nuôi nếu mật độ tôm còn nhiều thì bổ sung thêm thức ăn từ 1-2 lần / ngày và nên cho ăn vào sàng để dễ kiểm tra. Việc nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh có thời gian ngắn, sống được ở độ mặn thấp, nên thích hợp nuôi vào đầu vụ hoặc lấp vụ khi quỹ thời gian không có nhiều. Trên đây là những chia sẻ của Nuôi tôm an toàn. Hy vọng sẽ giúp bà con đạt năng suất cao cho cả vụ nuôi. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 2620.

XEM NGAY => Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng mà bà con nên biết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*