Nước Javel có độc không? Hóa chất này được dùng để làm gì?

nước javel có độc không

Nước javel là một hợp chất được tạo ra khi sục Clorua và dung dịch Natri Oxit. Là một hợp hai muối Natri clorua và Natri clorua oxit vì muối natri clorua oxit có tính oxy hóa cực mạnh nên nước javel có tính tẩy rửa tốt. Có thể tẩy rửa, tẩy trắng quần áo,  vậy thì nước javel có độc hay không?

Tìm hiểu về ứng dụng của nước Javel trong thực tiễn

– Javel dùng để tẩy trắng vải, quần áo bảo hộ lao động, tấm vải trải giường ngăn phòng. Phải dùng dung dịch javel nồng độ 1-6%. Nếu nồng độ cao, javel tác động lên vải, làm hỏng vải.

– Được dùng để làm sạch, tiệt khuẩn môi trường lỏng: Làm sạch nước hồ bơi, nơi đọng nước bẩn phải cần đến dung dịch javel có nồng độ 30%, nếu nồng độ thấp hơn sẽ không đảm bảo làm sạch, triệt sạch vi khuẩn.

– Dùng xử lý nước: xử lý nước nhiễm bẩn hay nước lấy từ thiên nhiên phải dùng dung dịch javel 12 15%. Tùy theo mức độ nhiễm bẩn mà dùng nồng độ thích hợp, song cần đảm bảo sau khi dùng, nước thành phẩm có độ chlor không vượt quá tiêu chuẩn quy định cho nước uống, nếu nước thành phẩm có mùi hơi nặng thì điều đó cho thấy nồng độ javel thừa. Uống nước thành phẩm có mùi chlor nặng có thể bị ngộ độc cấp.

– Dùng để khử nước uống: Yêu cầu là phải sạch khuẩn để có thể uống ngay không qua nấu nhưng cũng không được dùng dung dịch javel nồng độ quá cao vì sẽ gây thừa clo.

Lưu ý không nên để nước javel sang các vật bằng kim loại máy móc, giường sắt, các dụng cụ kim loại khác vì nước javel sẽ ăn mòn kim loại.

Ở các phòng kỹ thuật, kiểm nghiệm hóa học, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm vi sinh … thường có axit, nước oxi già dính ra trên sàn, trên bàn làm việc cũng cần được làm sạch những chất này bằng nước trước khi dùng nước javel.

nước javel có độc không

Nước tẩy javel có độc không?

Người tiếp xúc với nước javel khi hít phải khí. Điều này gây ra triệu chứng ho và đau họng. Nuốt phải khí natri hypochlorite gây ra đau rát ở dạ dày, ho, tiêu chảy, nôn mửa và gây đau bụng. Sodium hypochlorite trên da và mắt gây tấy đỏ và đau mắt. Sau khi tiếp xúc kéo dài, làn da trở nên nhạy cảm.

Vì nước javel độc nên cần đảm bảo hiệu quả an toàn khi sử dụng nước javel, bằng các cách như:

– Bảo quản nước javel: Không nên để nước javel trong kho chứa axit, kho chứa các chất dễ bay hơi vì javel dây ra sẽ phản ứng các chất này.

– An toàn cho người tiếp xúc nhiều với javel: Nước javel và các chất do javel sinh ra gây kích ứng da, hại mắt, độc cho dây thần kinh, gây ung thư. Cần có các phương pháp để bảo vệ mắt, đừng hô hấp. quan trọng hơn là cần có những thao tác đúng để tránh tác hại.

– An toàn cho người đứng trong khu vực dùng nước javel: Cho người ra khỏi phòng khi dùng nước javel lau sàn, làm sạch sàn bằng nước sạch sau khi dùng nước javel, nên mở cửa để khi clo ra ngoài. Nếu ở nơi người không thể di chuyển ra ngoài thì chỉ cần rửa sàn bằng nước sạch mà không dùng nước javel.

– An toàn cho người dùng nước sinh hoạt, nước dùng hàng ngày: Nguồn nước máy cung cấp cho người dùng hiện nay là nước đã làm sạch diệt khuẩn bằng nước javel. Cần dùng nước có độ clo đạt tiêu chuẩn. Nếu nước máy mà ngửi thấy mùi chlor nặng là nước đã vượt độ clo không được uống trực tiếp nước này. Phải để cho mùi clo tự bay hay đun nóng cho hơi clo bay hết.

Nồng độ natri hypochlorite được tìm thấy trong hồ thường gây hại cho con người. Khi có quá nhiều clo trong nước, nó đốt cháy các mô cơ thể, gây ra thiệt hại về đường hô hấp, dạ dày, ruột, mắt và da.

Nước javel là hóa chất có độc, vì thế nên hiểu về nước javel để khi sử dụng đảm bảo an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp cho mọi người hiểu rõ về ứng dụng và đặc tính độc hại của hóa chất này để áp dụng hiệu quả và an toàn.

XEM THÊM 

>> Giải đáp giấy lọc định tính là gì? Mua ở đâu uy tín?

>> Cân phân tích 3 số lẻ – Tính năng và cách sử dụng hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*