Những triệu chứng của bệnh giả dại ở lợn

Bệnh giả dại ở lợn do virus gây ra, bệnh gây ra những triệu chứng đặc hiệu nên rất khó phát hiện. Virus sẽ xâm nhập qua đường miệng và mũi, đường sinh dục, thậm chí là các vết thương hở ngoài ra. Việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh giả dại ở lợn sẽ giúp người nuôi có phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

Triệu chứng của bệnh giả dại ở lợn

Tùy vào độ tuổi mà các triệu chứng của bệnh giả dại ở lợn là khác nhau. Lợn càng nhỏ thì bệnh phát triển càng nhanh.

  • Lợn < 15 ngày tuổi tỷ lệ tử vong cao có thể lên đến 100%. Lợn sẽ có các triệu chứng thần kinh cơ bản như run cơ, hoạt động mất phối hợp, đi lòng vòng, co giật ưỡn cong thân ra phía sau. Nhiều lợn con nghiến răng, trợn mắt, kêu the thé, chảy nước dãi, hôn mê rồi chết.
  • Lợn từ 15 – 90 ngày tuổi có biểu hiện biếng ăn, thân nhiệt tăng cao đến 41 độ C trong vòng 2 – 3 ngày. Nhiều con có dấu hiệu thần kinh run cơ, động kinh, tiếng kêu khàn, có thể liệt và chảy nước dãi.
  • Lợn trưởng thành xuất hiện ít triệu chứng hơn, một số con sẽ có dấu hiệu sốt, biếng ăn, chảy nước mắt, hắt hơi, đồng thời xuất hiện các dấu hiệu thần kinh như run, đi loạng choạng đôi khi ngứa ngáy khó chịu. Lúc này tỉ lệ chết thấp chỉ 2%
  • Lợn nái cũng có những biểu hiện riêng biệt như sẩy thai, thai khô và thai ngậm nước hoặc đẻ ra con heo chết ngay. Lợn ủ rũ, bỏ ăn, tách đàn và co cụm, thậm chí co giật và chết trong vòng 72 giờ sau khi sinh.

Hình ảnh bị bệnh giả dại ở lợn

Hình ảnh bị bệnh giả dại ở lợn

Chẩn đoán chính xác bệnh giả dại ở lợn

Để phát hiện chính xác bệnh giả dại ở lợn ngoài các triệu chứng của bệnh giả dại ở lợn thì cần sử dụng thiết bị Pockit PCR để xét nghiệm và chẩn đoán virus, vi khuẩn gây bệnh trên lợn.

Hiện nay, hầu hết các trang trại nuôi gia súc, gia cầm để sở hữu cho mình một dụng cụ Pockit PCR trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Việc này cho phép người nuôi phát hiện sớm mầm bệnh và có những biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi về triệu chứng của bệnh giả dại ở lợn sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho quý bạn đọc về căn bệnh này. Tham khảo thêm nhiều bài viết trên website https://nuoitomantoan.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*