Tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ và cách phòng trị

Hiện nay, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên kèm theo đó là sự phát triển của một số bệnh trên tôm thẻ. Trong đó bệnh đục cơ trên tôm cũng đang là nỗi lo của rất nhiều bà con. Vậy nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ là gì? Cách phòng trị bệnh như thế nào. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bà con giải đáp các thắc mắc về bệnh

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ là do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước  hoặc bị sốc bởi các yếu tố môi trường, tác nhân vật lý,….. đấn đến tôm bị đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm gọi là bệnh đục cơ, cong thân.

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị bệnh đục cơ

Tham khảo bài: Tìm hiểu về bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Cách phòng bệnh

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ

+ Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ là do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước  hoặc bị sốc bởi các yếu tố môi trường, tác nhân vật lý,….. đấn đến tôm bị đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm gọi là bệnh đục cơ, cong thân.

+ Bệnh đục cơ trên tôm thẻ thường xuất hiện từ tôm được 10 ngày tuổi cho đến khi trưởng thành .

+ Khi bị mắc bệnh thường có biểu hiện phân mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân

+ Tôm bị bệnh nặng sẽ xuất hiện hoại tử thân, dễ nhận ra nhất là khi tôm búng sẽ bị gãy thân đứt làm đôi.

Cách phòng trị bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Trên đây là nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị bệnh đục cơ, nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm thẻ.

+ Vì nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị bệnh đục cơ là do thiếu khoáng chất nên người nuôi cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi, không để thiếu oxy và không để khí độc tích trữ đáy ao cao.

+ Bên cạnh đó cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố môi trường: phải đảm bảo ph và độ kiềm ở trong ngưỡng cho phép. Không để tôm sốc độ mặn hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột.

+ Kết hợp bổ sung thêm khoáng chất cho tôm ăn dùng 2-3g/kg thức ăn, định kỳ 2-3 ngày/ lần, sử dụng khoáng cho ăn thường xuyên còn giúp phòng ngừa các bệnh về cơ, thân, vỏ.

+ Bà con cũng nên tham khảo sử dụng máy Pockit PCR cầm tay do Nuôi tôm an toàn cung cấp để kiểm tra các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng. Máy PocKit PCR giúp phát hiện nhanh và cho kết quả chính xác bệnh tôm để từ đó  bà con có thể có những phương pháp phòng trị bệnh sớm và hiệu quả hơn.

Máy Pockit PCR cầm tay giúp phát hiện nhanh nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ

Máy PCR cầm tay Pockit micro Plus – Phát hiện nhanh, sàng lọc bệnh tôm

Trên đây là một số nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đuc cơ mà bà con nên tham khảo. Khi có thêm những thông tin về bệnh đục cơ, hy vọng sẽ giúp bà con có biện pháp phòng bệnh sớm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia trong ngành tôm.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*