Nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu là gì? Cách cho ăn hiệu quả

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, khi tôm giảm ăn hoặc ăn yếu sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến vụ nuôi. Vì thế bà con cần tìm ra nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu để kịp thời xử lý, giúp vụ nuôi thành công hơn.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu

Có nhiều nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn, ăn yếu

Nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu, bỏ ăn

+ Lượng oxy hòa tan trong nước không đảm bảo do hệ thống quạt nước, tảo tàn,… khi oxy thấp sẽ giảm ăn, chậm chí bỏ ăn hoàn toàn nếu oxy dưới 2ppm

+ Nhiệt độ trong nước cũng ảnh hưởng đến nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn. Tôm ăn khỏe và tiêu hóa tốt khi nhiệt độ khoảng 22-30 độ C, khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đột ngột, tôm sẽ giảm ăn hoặc bỏ ăn.

+ Các bệnh đường ruột, bệnh phân trắng, bệnh do virus HPV, MBV kí sinh trên gan tụy làm tôm còi,… để làm tôm giảm ăn, bỏ ăn và chết.

+ Thức ăn kém chất lượng cũng là nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn. Khi người nuôi sử dụng thức ăn kém chất lượng, bảo quản thức ăn không  đúng cách làm thức ăn ẩm, mốc. Thức ăn không kích thích tôm bắt mồi và dễ làm tôm bị mắc bệnh.

+ Quá trình tích tụ chất thải sẽ sinh ra các loại khí độc như NH3, H2S,…. các loại khí này sẽ làm tôm giảm ăn, bỏ ăn,… tôm bị nổi đầu, kéo đàn, tấp mé bờ.

Cách khắc phục nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu:

+ Bà nên thường xuyên quan sát để biết tôm có giảm ăn hoặc không, từ đó điều chỉnh cho phù hợp, khi tôm có dấu hiệu giảm ăn, bỏ ăn thì phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay.

+ Kiểm tra nồng độ oxy hòa tan để tăng cường quạt nước, sục khí đảm bảo oxy > 4ppm, tốt nhất nên đạt 5pp.

+ Khi tôm giảm ăn do nhiệt độ nước thay đổi thì cần cắt giảm thức ăn, khoảng 30% lượng thức ăn so với mức thông thường. Kết hợp bổ sung các loại vitamin, men tiêu hóa để giúp tôm tiêu hóa tốt, kháng bệnh. Và điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết để giúp tôm ăn khỏe và không bị dư thừa nhiều.

+ Ngoài ra, việc chọn giống tốt, chất lượng, không nhiễm bệnh, thả nuôi với mật độ phù hợp với điều kiện của ao nuôi cũng giúp chuyển hóa hệ số thức ăn cao.

+ Cùng nên thường xuyên vi sinh xử lý đáy để phân hủy các chất mùn bã hữu cơ làm sạch nước, ngăn chặn vi khuẩn và khí độc phát triển.

Trên đây là một số nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu và cách khắc phục mà Nuôi tôm an toàn chia sẻ đến bà con. Hy vọng  với những thông tin trên sẽ giúp bà con có một vụ nuôi an toàn và hiệu quả. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620 để được gặp các chuyên gia trong ngành tôm tư vấn.

Tham khảo thêm bài viết: Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn để đạt hiệu quả cao, tăng năng suất

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*