Bột trứng gà-nguồn thức ăn mới cho ngành thủy sản

Được ghi nhận là một nguồn thức ăn cho gia súc, nhưng các ứung dụng của bột trứng trong thức ăn thủy sản vẫn còn nhiều hạn chế bởi nguyên nhân chính là chưa có nhiều nghiên cứu thử nghiệm về sản phẩm này tại các trại nuôi trồng thủy sản.

Cách chế biến và thành phần

Bột trứng gà sấy khô là loại thức ăn dùng trong chăn nuôi được chế biến trực tiếp từ 100% trứng gà có nguồn gốc từ Mỹ và được tách bỏ vỏ trứng rồi. Dịch trứng sẽ được phun sấy khô để tạo thành bột mịn dễ sử dụng. Quy trình chế biến này gồm khâu tiệt trùng nhằm làm giảm thiếu các rủi ro về an toàn sinh học. Tuy nhiên trứng không được nấu chín ở nhiệt độ quá cao mà nên chế biến ở nhiệt độ thấp thích hợp để đảm bảo các axit amin , lysine vẫn nguyên vẹn, không bị biến chất. Mỗi một sản phẩm trứng sấy khô có chất lượng cao bởi theo phân tích chúng có chứa hơn 90% lysine và >95% pepsine.

bột trứng gà thức ăn cho tôm

Dinh dưỡng có trong bột trứng gà có nhiều khác biệt so với thành phần các loại thức ăn thủy sản truyền thống. So sánh các loại thức ăn thì khô đậu tương có thành phần protein tương đương với bột trứng, các loại axitamin của bột trứng lại vượt so với bột cá. Ngoài ra bột trứng là loại thức ăn giàu chất phospholipids, trong đó cả hai thành phần phospholipid và cholesterol đều mang lại giá trị dinh dưỡng quan trọng với nhiều loại vật nuôi thủy sản.

Nguồn thức ăn hữu ích cho thủy sản

Theo các thông tin từ các viện nghiên cứu thì thành phần axit amin của protein có trong bột trứng đáp ứng được nhu cầu thức ăn của nhiều loại tôm, cá tốt hơn hẳn các loại thức ăn thủy sản truyền thống hiện này vẫn sử dụng .Nhờ đó mà bột trứng gà sẽ có khả năng thay thế một phần lớn bột cá mà không gặp phải bất cứ một rủi ro nào . Cũng có thể thấy bột trứng gà là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất cho những loại thủy sản có nhu cầu về protein cao và vật nuôi có chế độ dinh dưỡng độc đáo như tôm .

các thành phần trong bột trứng gà

Trong thức ăn của tôm thường phải phụ thuộc nhiều vào các loại phụ gia nên trứng gà là một lựa chọn sáng suốt bởi nó mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.Mỗi 1 kg trứng gà khi được bổ sung vào 1 tần thức ăn là có thể giúp bà con nuôi tôm cắt giảm được 0,75kg bột cá và 0.02 kg cholesterol tổng hợp, 0.12 kg phospholipid bổ sung. Nếu gộp chi phí của cả 3 nguồn lại thì bà con nuôi tôm đã có thể tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ trong việc quản lý thuc an tom . Bởi vật mới khẳng định bột trứng gà là một nguồn dinh dưỡng thủy sản .

Tuy nhiên hàm lượng của lipid trong thức ăn nên được điều chỉnh khi kết hợp với bột trứng gà,bởi trứng gà khô chứa khoảng 40% lipid và gồm 13% lipid bão hòa. Để có thể duy trì tổng hợp cần có mức độ bổ sung hợp lý để ước tính.

Dù bột trứng gà có giá trị dinh dưỡng lớn trong thức ăn thủy sản những những nghiên cứu còn rất hạn chế và thiếu căn cứ nên chưa có cơ hội để ứng dụng rộng rãi trong ngành thức ăn thủy sản.

XEM THÊM : VAI TRÒ CỦA CHU TRÌNH NITO

Tác giả: seo401

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*