Nâng cao tầm nhận thức về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay việc nuôi trồng thủy sản ở khu vực miền tây đang dần phát triển và đồng thời mang đến những lợi ích về kinh tế cho gia đình và cho đất nước. Hiện nay, nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các khu vực miền tây đã phát động phong trào “ Nói không với chất cấm trong nuôi trồng thủy sản”. Đây được xem là động thái tích cực, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn, không tồn tại hóa chất, chất kháng sinh.

Sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản sẽ làm gây hại đến tôm, cá trong ao nuôi

Không nên sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản

Thanh Hóa hiện có hơn 18 nghìn ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Theo kết quả làm kháng sinh đồ trên tôm và cá bệnh do Chi cục Thú y tỉnh thực hiện, hầu hết các mẫu cá, tôm bị bệnh đều kháng với từ 7 đến 8 loại kháng sinh, chủ yếu là các loại kháng sinh dùng để trị bệnh gan, tuỵ, bệnh vàng đầu và đốm trắng.

Trước tình trạng lạm dụng chất cấm, chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, Trung tâm khuyến nông, Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật nuôi tôm, cá theo hướng an toàn. Đến nay, phần lớn các hộ đã dần sử dụng men vi sinh, các loại chế phẩm sinh học thay thế thuốc kháng sinh, góp phần hạn chế sử dụng chất cấm, tăng hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*