Năm 2018 đi xuất khẩu lao động thị trường nào tốt nhất?

Sau kỷ lục về số lượng lao động xuất khẩu đạt được năm 2017, mục tiêu đặt ra cho năm 2018 như thế nào, thưa ông?

Năm 2017, cả nước có gần 135.000 lao động sang làm việc ở nước ngoài, vượt 28,3% so với kế hoạch năm và tăng 6,7% so với năm 2016. Trước đó, năm 2014, chúng ta có 106.000 lao động xuất khẩu; năm 2015 có 116.000 lao động; năm 2016 có 126.000 lao động. Như vậy, 2017 là năm thứ tư liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm và là năm có số lao động xuất khẩu đạt kỷ lục.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đến nay cả nước đã đưa được 134.751 lao động đi làm việc tại nước ngoài trong đó xuất khẩu lao động 2018 sẽ đặt mục tiêu mới. Đây là năm thứ tư liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm. Một trong số các nhóm ngành nghề mà Việt Nam có khả năng đáp ứng tốt và có nhu cầu đưa đi lớn là ngành điều dưỡng và hộ lý.

Năm 2018, chúng tôi đặt mục tiêu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Con số này được đưa ra có tính tới các yếu tố về thị trường lao động ngoài nước và những thay đổi về pháp luật của một số quốc gia, dự kiến sẽ tác động tới công tác xuất khẩu lao động của Việt Nam.

Như ông vừa đề cập, chính sách mới nào sẽ ảnh hưởng nhất tới công tác xuất khẩu lao động năm 2018?

Điều dưỡng viên và hộ lý là các ngành trong thời gian qua đã được các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp quan tâm đầu tư bài bản trong công tác tạo nguồn, đào tạo lao động về tay nghề và ngoại ngữ trước khi xuất cảnh, cũng như tác phong, kỷ luật lao động và ý thức chấp hành kỷ luật khi làm việc ở nước ngoài, điển hình là công tác đưa lao động sang thực tập kỹ năng, hộ lý và điều dưỡng tại CHLB Đức và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã tập trung, chú trọng đầu tư nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác xuất khẩu lao động.

Luật Thực tập sinh kỹ năng của xuất khẩu lao động Nhật Bản có hiệu lực từ 1/11/2017 đã tăng thời hạn hợp đồng lao động từ 3 năm lên 5 năm. Theo đó, số lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản có thể vẫn tiếp tục duy trì như các năm trước, nhưng số lao động tiếp nhận mới có thể sẽ giảm xuống.

Trong năm 2017, Nhật Bản là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của Việt Nam với 54.504 lao động (chỉ sau Đài Loan với 66.926 lao động), trong đó, tổng số thực tập sinh Nhật Bản sang Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản đã lên tới hơn 100.000 người. Việt Nam đã trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Đến nay đã có hàng trăm điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Ngoài mức lương thông thường từ 130.000 – 150.000 yên/tháng, ứng viên điều dưỡng và ứng viên hộ lý sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Tương tự là các chương trình tuyển chọn nhân lực đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, CĐ, ĐH chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam được đưa đi đào tạo chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người bệnh tối đa là 3 năm và thi lấy chứng chỉ quốc gia nghề điều dưỡng tại CHLB Đức với mức lương thực tập từ 850 Eur/tháng.

Những người được cấp chứng chỉ quốc gia được phép làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức, thu nhập có thể lên tới 2.500 Eur/tháng.

Như vậy, ngành xuất khẩu lao động cần làm gì để đạt được những mục tiêu của năm 2018?

Năm 2017, nhiều bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác lao động đã được ký kết, mở thêm nhiều cơ hội việc làm với lao động Việt Nam trong thời gian tới như: Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về chương trình thực tập kỹ năng với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi xã hội Nhật Bản; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lao động với Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia; MOC về chương trình đưa thực tập sinh đi Nhật Bản với Tổ chức thực tập kỹ năng (OTIT)…

Riêng thị trường Nhật Bản, Việt Nam được phía Nhật Bản chọn là nước mở đầu ký MOC về chương trình thực tập kỹ năng. Chúng tôi đang đề nghị phía bạn mở rộng thêm ngành nghề cho thực tập sinh kỹ năng Việt Nam và cho phép lao động Việt Nam khi sang làm việc, ngoài công việc chính, được phép làm thêm một số ngành nghề khác để tăng tính năng động cho thực tập sinh.

Đẩy mạnh xuất khẩu lao động trình độ cao ở một số ngành nghề như hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản, CHLB Đức, đây là hướng đi không chỉ đem lại cơ hội việc làm cho người lao động, mà còn góp phần nâng cao vị thế quốc tế của những trường đào tạo cao đẳng điều dưỡng.

Ông Lê Đức Mạnh, Chủ tịch hội đồng Trường Cao đẳng y tế Hà Nội cho biết: Nhà trường đã được phê duyệt 3 mã ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh là ngành nghề trọng điểm cấp độ quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 định hướng đến năm 2025.

Điểm nhấn trong đào tạo của trường là xây dựng mô hình đào tạo Viện – Trường, giúp sinh viên được đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành. Sinh viên nhà trường đi làm đúng ngành y khoảng trên 60% vào làm ở ngành khác là 40%.

Thúc đẩy chương trình đào tạo lao động xuất khẩu, nhà trường đã ký một số chương trình đưa sinh viên ngành điều dưỡng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, đào tạo ngành điều dưỡng lão khoa và được Viện Goethe của CHLB Đức công nhận cho học sinh đi du học tại Đức. Sinh viên ra trường có tay nghề tốt, việc làm tốt và thu nhập tốt.

Trong năm 2018, bên cạnh việc tiếp tục ký lại những thỏa thuận sắp hết hạn du học Hàn Quốc, Đài Loan, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ xúc tiến đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với Israel, Kuwait, Romania, Bulgaria và Liên bang Nga. Riêng thị trường Liên bang Nga, hiện có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc, nhưng chủ yếu đi theo con đường cá nhân, vì vậy, rất cần có thỏa thuận hợp tác.

Nhằm siết chặt công tác quản lý, cuối năm 2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 35/2017/TT-BLĐTBXH quy định việc quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trên cơ sở thông tư này, doanh nghiệp thực hiện công tác xuất khẩu lao động phải cập nhật danh sách các đơn vị của mình vào cơ sở dữ liệu, để cơ quan chính quyền quản lý lao động địa phương kiểm soát. Cơ sở dữ liệu này sẽ góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm, như lợi dụng uy tín của những doanh nghiệp lớn để tuyển lao động, lừa đảo thu tiền hoặc dùng số lao động này giao cho doanh nghiệp khác để thu tiền chênh lệch, như đã từng xảy ra năm 2017.

Nắm bắt nhu cầu nguồn nhân lực ngành y nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, trong những năm gần đây nhiều cơ sở đào tạo ngành y đã chú trọng đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề tốt, phù hợp với các thị trường lao động trong và ngoài nước.

Ngoài cơ hội phát triển của các cơ sở đào tạo, đây còn được xem là những cơ hội tốt cho người lao động khi chuẩn bị bước chân vào thị trường lao động.

Với việc tiếp nhận lại 2.000 cơ sở dạy nghề đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện từ năm 2017, chúng tôi kỳ vọng kết nối được doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo để nâng chất lượng nguồn nhân lực lao động xuất khẩu của Việt Nam.

Đồng thời, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ sửa đổi Luật Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cho phù hợp tình hình thực tế.

Tác giả: thanhhaivphd

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*