Lịch sử đảo Cát bà Hải phòng

Giới thiệu lịch sử đảo Cát Bà – Hải phòng

Cát bà ở đâu ?

Đảo Cát bà là một vùng đất cổ được hình thành và phát triển từ niên đại cổ sinh sớm, Hiện nay Đảo cát bà ở đâu hải phòng ? Vị trí đảo Cát bà nằm ở phía tây bắc của hải phòng thuộc huyện đảo Cát hải thành phố hải phòng.

Lịch sử Cát Bà

Kể từ sau năm 1945 huyện đảo Cát Hải và Thị xã Cát bà trực thuộc huyện Quảng Yên – Quảng Ninh. Đến ngày 05 tháng 06 năm 1956 huyện đảo Cát Hải đã được sát nhập và trực thuộc thành phố Hải phòng.

Ngày 22 tháng 07 năm 1957 huyện đảo Cát Hải được thành lập bao gồm Thị xã Cát bà được đổi thành Thị trấn Cát bà và 5 xã của huyện Cát hải được tách ra bao gồm những xã sau : xã Xuân Đám, xã Trân Châu, xã Hiền Hào, xã Gia Luận, xã Việt Hải.

Đảo cát bà được hình thành cách đây khoảng 410 triệu năm, tại đây các nhà địa chất học đã khám phá và phát hiện ra nhiều di tích hóa thạnh động vật và thực vật cổ xa xưa được lưu giữ trong các trầm tích ở Cát bà, từ điều đó đã phản ánh qua những biến cố địa chất lớn và sự tiến hóa của sự sống qua hàng trăm triệu năm trên đảo Cát bà.

Qua các cuộc khảo cổ và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã xác nhận Cát bà là một trong những nơi có hệ người nguyên thủy đã sinh sống. Đảo Cát bà nằm trong hệ thống các đảo thuộc vịnh Bắc Bộ và bị phân tách ra khỏi lục địa và đã có một nhóm ngư dân chuyên sinh sống trong các hang động đá vôi mà các nhà khảo cổ học gọi là cư dân văn hóa Hòa Bình.

Cư dân văn hóa Hòa bình thường hay sống ở những mái đá và những hang động như động Hoa cương, động Trung trang, Tiền đức, Thiên long … đó là những hang động tuyệt vời do thiên nhiên tạo hóa ban tặng cho cư dân trên đảo Cát bà.

Người cổ Cát bà chính là một trong những bộ tộc thành viên của người Lạc Việt là cư dân của quốc gia Văn Lang Âu Lạc sau này. Đảo Cát bà có hơn 70 địa điểm khảo cổ đã được phát hiện và khảo sát, có thể liệt kê ra một số di chỉ sau đây như : Di chỉ Cái Bèo, Cát Đồn, Bãi Bến, Thành Nhà Mạc, Hang Dơi …

Du lịch là một mũi nhọn phát triển của Cát bà

Trong vài năm trở lại đây Đảo Cát bà là một điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn của những du khách trong và ngoài nước, với những vẻ đẹp còn rất hoang sơ và được bảo vệ gìn giữ cẩn thận nên du khách cảm thấy vô cùng ấn tượng.

Từ Hà nội có rất nhiều cách đi từ hà nội đến Cát bà bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, tầu hỏa, ô tô cá nhân hay xe bus du lịch của những công ty du lịch chuyên chuyến vận chuyển khách đi ra đảo Cát bà hàng ngày có 3 khung giờ đi và 3 khung giờ về, bạn có thể lựa chọn đi tùy vào khu giờ phù hợp với mỗi nhu cầu của từng người, giá vẻ giao động từ 220.000 đến 250.000 vnd tùy vào những thời điểm và nhà xe.

Bạn có thể tham khảo số này để đặt vé xe đi Cát bà 0968025640, theo mình các bạn nên gọi và đặt trước khoảng 2 đến 3 ngày cho chắc vì những ngày cuối tuần rất nhanh bị hết vé vì cuối tuần nhu cầu đi Cát bà đông hơn ngày thường, bạn xem thêm giá vé tuyến xe khác tại đây https://catbatransfer.com/itinerary/cat-ba-to-hanoi-bus/

 

Tác giả: Van