Kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh cho hiệu quả cao

Nuôi tôm sú thâm canh, công nghiệp đang là mô hình nuôi tôm được bà con áp dụng rộng rãi. Muốn vụ nuôi tôm sú đạt năng suất và lợi nhuận cao thì người nuôi tôm cần nắm bắt được kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh. Khi nuôi thâm canh với mật độ thả nuôi cao thì rất dễ phát sinh dịch bệnh, gây thiệt hại về kinh tế. Bởi vậy trước khi tiến hành nuôi tôm sú thâm canh bà con cần hiễu rõ tất cả các quy trình cũng như kỹ thuật để tuân theo trong suốt cả vụ nuôi. Đây được xem là chìa khóa thành công của cả vụ nuôi.

kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh

Các bước nuôi tôm sú thâm canh

Thiết kế ao nuôi tôm và chọn thời gian nuôi

  • Ao nuôi cần có diện tích nuôi khoảng 3000-5000m2 để thuận lợi trong việc chăm sóc , bên cạnh đó cần có thêm hệ thống ao lắng để có thể xử lý nước trước khi tiến hành cấp nước vào ao nuôi. Ao lắng nên được thiết kế với diện tích bằng 1/3 ao nuôi tôm.
  • Hệ thống cấp thoát nước được thiết kế riêng biệt và nên đặt ở hướng đâu gió, cống thoát nước nên được đặt chéo góc so với cống cấp nước. Hệ thống cống cấp thoát nước nên đặt sao cho dễ cấp nước vào và dễ tháo cạn ao nuôi khi cần thiết, thời gian không quá 6h .
  • Vụ nuôi tôm sú chính thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 của năm sau, vụ phụ nuôi rơi vào mùa mưa nên bà con hạn chế nuôi tôm sú, có thể chuyển qua một số loại thủy sản khác như: cá rô phi, cá diêu hồng…..

Cải tạo ao nuôi và xử lý nước ao

  • Bà con cần tháo cạn nước ao nuôi vào trong ao lắng, nạo vét hết bùn đáy ao , chỉ chừa ra khoảng từ 3-5cm bùn đáy. Tiến hành lấp các lỗ, hang hốc trong ao để ngăn các loại sinh vật khác sinh sống trú ngụ. Những sinh vật có thể là vật chủ trung gian mang mầm bệnh cho tôm. Sau đó tiến hành san phẳng đáy ao.
  • Tiến hành kiểm tra độ pH trong đất và nước của khu vực nuôi tôm, nếu pH là 5.5-6 thì bà con nên bón vôi bột với liều lượng từ 7-10kg/100m2 ao. Nếu ao bị nhiễm phèn từ 4.5-5 thì cần rửa lại ao nhiều lần và dùng vôi bột với liều lượng lớn hơn khoảng 15-20kg/100m2, sau đó tiến hành phơi nắng ao từ khoảng 3-5 ngày trước khi tiến hành cấp nước vào ao.

kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh hiệu quả

Gây màu nước lý tưởng cho ao nuôi tôm

Bà con cần lấy nước vào ao qua màng sinh học để loại bỏ các loại trứng nước, trứng sinh vật kí sinh, có hại  không lọt vào ao. Giữ mức nước trong ao khoảng từ 1.2-1.5m. Sau khi cấp nước bà con không nên dùng hóa chất diệt khuẩn để xử lý ngay mà cần chờ thêm từ 7-10 ngày để các loại trứng nước đã lọt vào ao nở ra rồi có thể dùng hóa chất Chlorine để xử lý diệt khuẩn. 5 ngày sau khi dùng hóa chất diệt khuẩn có thể bắt đầu gây màu nước cho ao nuôi tôm. Nước có màu vàng vỏ đỗ xang là bà con có thể tiến hành thả giống tôm sú.

THAM KHẢO NGAY : Kỹ thuật gây màu nước ao nuôi tôm 

Cách chọn tôm sú giống tốt

Bà con nên chọn tôm có kích cỡ vào khoảng 1.2-1.5cm, đồng đều về kích thước, tỷ lệ cơ thể cân đối, màu sắc tươi sáng. Để test chất lượng tôm giống, bà con có thể sử dụng Fomalime , nếu sau 2h đồng hồ thả tôm trong dung môi Fomalime mà tôm chết không quá 5% thì có thể đánh giá tôm giống tốt.

Nếu có điều kiện hơn bà con nên sử dụng test bằng máy pcr để đánh giá về chất lượng tôm giống tốt hơn, có thể biết được tôm có mang mầm bệnh không?

Tiến hành thả tôm

Nếu bà con nuôi tôm bán thâm canh có thể thả nuôi với mật độ 20 con/m2 , với mô hình thâm canh có thể thả nuôi với mật độ 30 con/m2.

Quản lý chăm sóc tôm sú

Nên sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên cho tôm sú ăn, bà con cũng có thể bổ sung các loại cá biển đã được hấp chính hoặc lòng đỏ trứng gà đã làm chín cho tôm ăn trong những ngày đầu.

thức ăn dạng viên cho tôm sú

Quản lý dịch bệnh cho tôm

Trong giai đoạn đầu nuôi tôm bà con không nên thay nước ao nuôi, chỉ nên thay nước vào tháng thứ 2 hoặc bổ sung thêm nước khi ao bị mất nước do bị bốc hơi hay thời tiết nắng nóng quá. Nước bổ sung cần được lấy từ ao lắng và đã được xử lý kỹ thuật trước đó rồi.

Bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi bà con nên bổ sung vào khẩu phần ăn của tôm vitamin C, các loại men tiêu hóa, men vi sinh giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm, nhằm kích thích tôm tăng trưởng mạnh và nhanh.

Theo khuyến cáo bà con có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học để giúp duy trì màu nước, cũng như xử lý bùn đáy ao để làm sạch nước, giúp hạn chế dịch bệnh cho tôm. Bà con có thể tham khảo quy trình nuôi tôm an toàn sinh học để có thêm những kiến thức về nuôi tôm sú thâm canh nhé.

 

 

Tác giả: seo401

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*