Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao

Để bà con đạt được hiệu quả và năng suất cao, Nuôi tôm sẽ chia sẻ đến bà con một số kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mà chúng tôi đã áp dụng. Mong rằng với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn và đạt sản lượng cao. Bởi khi tôm phát triển tốt bà con sẽ có kinh tế cao.

Một số kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

Xử lý ao nuôi tôm:

+ Đối với ao cũ, sau khi thu hoạch cần nạo vét lớp bùn của vụ trước, bón vôi khử trùng, phơi đáy từ 7-10 ngày rồi lấy nước vào ngâm xả 2-3 lần. Sau đó gây màu nước để chuẩn bị thả giống

+ Đối với ao mới, sau khi đào xong, cho nước vào ngâm 2-3 ngày rồi tháo rửa. Làm khoảng 3 lần rồi dùng vôi bột khử trùng chua bờ và đáy ao, sau đó phơi 7-10 ngày, lấy nước vào xử lý, gây màu nước chuẩn bị thả giống. Ngoài ra, bà con cần lắp thêm hệ thống quạt nước để cung cấp thêm oxy hòa tan trong nước cho tôm trong suốt quá trình nuôi.

Chọn giống thả nuôi

Trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thì chọn giống tôm khỏe cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của mùa vụ.

Cách chọn giống tôm khỏe sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công của vụ nuôi

+ Trong kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thì việc chọn giống đóng vai trò rất quan trọng. Khi chọn giống nên xét nghiệm PCR để xem tôm có bị mắc các bệnh trên tôm không. Tôm khỏe là tôm không bị dị hình, thương tích, cpw đầy đặn, màu trong, thích bơi ngược dòng.

+ Tôm bố mẹ là tôm khỏe mạnh, không bị mắc bất kỳ bệnh gì.

+ Tôm giống trước khi thả phải được thuần hóa trong các điều kiện pH, nhiệt độ, độ mặn cho phù hợp với môi trường ao nuôi.

+ Khi thả giống nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát để tôm không bị sốc nhiệt

Lựa chọn thức ăn cho tôm nuôi

Việc lựa chọn thức ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao

Lựa chọn thức ăn phù hợp và giàu dinh dưỡng để giúp tôm phát triển tốt

Xem thêm bài viết: 

Tìm hiểu bệnh gan trên tôm thẻ và cách phòng trị bệnh gan trên tôm

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng có ảnh hưởng như thế nào?

Theo kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng của Nuôi tôm an toàn thì thức ăn cho tôm phải đảm bảo chất lượng, hệ số chuyển đổi thấp và được chế biến theo quy trình hiện đại.

+ Khi tôm từ 1-20 ngày tuổi nên cho ăn 1,5 kg/100.000 con giống, ngày sau có thể tăng so với ngày trước 0,2 kg và nên cho ăn từ 4-5 cữ / ngày.

+ Tôm từ 20 ngày tuổi trở lên thì cho ăn 4 cữ/ ngày, đêm cho ăn bằng 50-60% lượng ban ngày.

+ Bà con lưu ý không nên cho tôm ăn thức ăn kém chất lượng, mốc, hết hạn sử dụng hoặc khi nước ao bị ô nhiễm, trời đang mưa, tôm không nổi đầu, lột xác.

Ngoài ra để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong trong nước nên sử dụng thêm hệ thống quạt nước kết hợp oxy đáy. Quạt nước nên được vận hàng cả ngày, ngay cả khi cho tôm ăn và chủ yếu được bật vào ban đêm. Khi trời nắng gắt hay mưa kéo dài, cần mở quạt nước để tránh hiện tượng nước phân trắng, tôm dễ bị sốc, cong thân. Duy trì màu nước ổn định, các thông số NH3, H2S đều ở mức cho phép.

Theo kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng, bà con nên sử dụng thêm chế phẩm vi sinh Bottom – up giúp xử lý bùn đáy ao, ổn định NH3/NO2, phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải để hạn chế khả năng nước ao bị ô nhiễm. Đồng thời có thể bổ sung thêm các loại men vi sinh, khoáng chất, vitamin vào thức ăn hàng ngày để hỗ trợ sức đề kháng cho tôm chống lại các bệnh thường gặp. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được tư vấn của các chuyên gia trong ngành.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con một vụ mùa bội thu! 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*