Cách phòng tránh gan tôm thẻ có màu vàng hiệu quả?

Gan tôm thẻ có màu vàng có hai nguyên nhân chính: Có thể do virus gây bệnh đầu vàng hoặc xì phèn làm pH thấp trong lúc tôm đang lột xác. Để biết chính xác nguyên nhân gan tôm thẻ có màu vàng là gì? Cách phòng bệnh như thế nào? Bà con có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây mà nuôi tôm an toàn cung cấp.

Khi bị nhiễm bệnh, tôm ăn nhiều hơn mức bình thường rồi đột ngột ngừng ăn, sau 1-2 ngày thì dạt vào bờ và chết, quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt. Bệnh có khả năng gây ra thiệt hại 100% trong vòng 3-5 ngày và bệnh thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao thâm canh.

Gan tôm thẻ có màu vàng có hai nguyên nhân chính: Có thể do virus gây bệnh đầu vàng hoặc xì phèn làm pH thấp trong lúc tôm đang lột xác

Nguyên nhân gan tôm thẻ có màu vàng do virus hoặc do ao bị xì phèn làm giảm độ pH gây ra 

Nguyên nhân dẫn đến gan tôm thẻ có màu vàng:

Có 2 nguyên nhân dẫn đến gan tôm thẻ có màu vàng đó do bệnh đầu vàng do virus gây ra và do ao bị xì phèn làm pH trong nước ao thấp nên gây ra hiện tượng vàng gan, thiếu khoáng, làm vỏ tôm không cứng được trong quá trình tôm lột xác.

Một số phương pháp phòng bệnh gan tôm thẻ có màu vàng:

+ Bà con có thể thay nước từ ao lắng sang và nên thay từ 20-30% nước trong ao.

+ Giảm lượng thức ăn cho tôm xuống để tránh gây dư thừa và ô nhiễm nguồn nước ao.

+ Tăng cường quạt khí để cung cấp thêm oxi hòa tan cho tôm trong suốt quá trình tôm bị bệnh

+ Ngoài ra, bà con có thể dùng thêm các chế phẩm sinh học để phân hủy các chất hữu cơ, xác tảo để hạn chế lượng khí NO2 tăng quá nhanh.

+ Đồng thời, bổ sung thêm các loại men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm và chống sốc cho tôm khi đang thiếu oxi trong ao.

Trước khi nuôi thả tôm giống, bà con nên phòng ngừa bằng cách lựa chọn tôm giống sạch bệnh, sử dụng các loại chế phẩm sinh học để tiêu diệt các vật chủ mang bệnh trong ao nuôi và ao lắng. Bà con có thể tham khảo máy Pockit PCR giúp kiểm tra và phát hiện nhanh các bệnh nguy hiểm trên tôm giống trước khi được thả vào ao.

Máy Pockit PCR giúp phát hiện bệnh tôm nhanh chóng và hiểu quả. Ngoài ra còn giúp bà con sớm phát hiện gan tôm thẻ có màu vàng và có biện pháp phòng ngừa bệnh

Máy Pockit PCR giúp phát hiện bệnh trên tôm thẻ nhanh chóng và hiệu quả

Gan tôm thẻ có màu vàng là bệnh khá phổ biến và có diễn biến rất phức tạp. Bà con cần quản lý chặt ao nuôi cũng như có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả để hạn chế khả năng gây bệnh trên tôm. Nếu có điều thắc mắc vui lòng liên hệ với nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được tư vấn.

Xem thêm bài viết: Dấu hiệu bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và diễn biến của bệnh

1 Trackback / Pingback

  1. Tác hại của bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng bà con nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*