Những dấu hiệu bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó luôn là chủ đề được người nuôi quan tâm. Bệnh không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng mà còn làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh viêm da ở chó sẽ giúp người nuôi có biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời nhất.

Những dấu hiệu bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó thể hiện hầu hết các bệnh ngoài da mà chó mắc phải, nên các triệu chứng của chúng rất đa dạng như sau:

  • Bệnh viêm da do cái ghẻ Demodex: Thường thấy ở những chú chó trưởng thành, Demodex tấn công vào da chó gây ngứa ngáy, ăn trụi lông toàn thân chó, đặc biệt là các vùng quanh mắt. Kèm theo đó là các vết nở loét, thậm chí là mủ tràn dịch. Chó có các biểu hiện như sốt, đi lờ đờ do bị nhiễm khuẩn hay trùng huyết.
  • Bệnh viêm da do ghẻ Sacoptes: Cái ghẻ dùng bốn chi kép đào rãnh, đẻ trứng ở trên da chó dây ngứa ngáy, bồn chồn, khó chịu. Da xuất hiện nhưng nốt phát ban mẩn đỏ, đóng vảy, khiến chó liên tục gãi hoặc chà xát vào những bề mặt nhám. Khi bị bệnh chó ngứa ngáy và khó chịu, thậm chí bỏ ăn, gầy còm.

Ngoài ra, chó bị viêm da cũng có thể do nấm, hay do ở bẩn nên người nuôi cần phải quan sát và phát hiện chính xác nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Cách chữa viêm da cho chó

Khi những dấu hiệu viêm da ở chó xuất hiện, người nuôi cần phải cách li chó bị bệnh với những con khỏe mạnh để tránh lây lan sang cả đàn. Sau đó, cần nhanh chóng kiểm tra phát hiện nguyên nhân chính xác.

Tiếp theo, bắt hết số bọ chét rồi tiến hành vệ sinh cơ thể bằng việc cạo sạch lông chỗ bị ghẻ và nhẹ nhàng bôi thuốc sát trùng lên.

Trong thời kỳ này cần phải tắm gọi cho chó thường xuyên bằng các loại sữa tắm chuyên dụng, tuyệt đối không dùng nước rửa bát và nước lau sàn nhà. Nếu chó bị viêm da nặng cần đến cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị.

Điều quan trọng phải phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh viêm da ở chó, tránh để nặng sẽ rất khó điều trị. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*