Một số cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm bà con nên biết

Anh Lê Minh Tân ở Phú Tân – Cà Mau có hỏi: ” Ao nhà tôi nuôi tôm thẻ chân trắng được 63 ngày, khoảng 20 ngày trở lại đây, thấy ao nuôi tôm có tảo xanh. Tôm bắt đầu có hiện tượng ăn kém hơn. Tôi đã có sử dụng men vi sinh trị tảo xanh, nhưng không hiệu quả. Nuôi tôm an toàn có thể chỉ giúp tôi một số cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi được không? ”

Trả lời: Vâng. Xin cảm ơn anh Tân đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho anh Tân một số cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm hiệu quả.

Một số cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi hiểu quả

Cắt tảo trong ao nuôi tôm phù hợp sẽ giúp tôm phát triển mạnh

Tảo lam hình thành như thế nào trong môi trường ao nuôi?

Tảo xanh và tảo lam – là một tảo độc thường xuất hiện trong các ao nuôi tôm. Tảo xanh phát triển mạnh mẽ nhất trong điều kiện nhiệt độ lớn hơn 25 độ C. Như đã biết, Nito (N) và Photopho (P) là hai yếu tố quan trọng giúp tảo phát triển. Cả hai yếu tố nay đều hiện trong ao thông qua quá trình phân hủy hữu cơ với tỉ lệ tốt nhất là N:P= 7:1. Song, mặc dù hàm lượng Phospho ít hơn nhưng lại cần thiết hơn.

Ngoài ra, tảo lam còn thường xuất hiện ở những ao nuôi thiếu oxy, nguồn đạm trong nước ao, nguồn nước tĩnh.

Tảo xanh gây hại như thế nào trong ao nuôi?

Tảo xanh là một tảo độc và không có bất kỳ lợi ích gì cho tôm nuôi. Khi tảo nở hoa sẽ hình thành nên một lớp sơn quánh đặc phủ kín mặt ao gây thiếu oxy cho ao, góp phần làm cho tôm nuôi bị ngạt do thiếu oxy.

Ngoài ra, tảo lam còn trực tiếp gây bệnh gan tụy, phân trắng,… làm cho tôm nuôi có mùi lạ. Nguy hiểm hơn, tảo xanh còn gây hại cho cả con người. Bởi khi tiếp xúc với loại tảo này có thể sẽ gây dị ứng da và mắt, nếu ăn phải một lượng nhỏ sẽ gây ngộ độ hệ tiêu hóa, nặng nhất là gây hại đến gan và hệ thần kinh.

Để hạn chế được các bệnh trên tôm, cần tiến hành các cách xử lý tảo trong ao nuôi hợp lý và càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm.

Một số cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm

cần tiến hành các cách xử lý tảo trong ao nuôi hợp lý và càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm. 

Hình ảnh tảo xanh trong ao nuôi tôm

+ Tiến hành cải tạo ao đúng cách, kỹ lưỡng trước khi cấp nước thả tôm. Sử dụng các loại chế phẩm sinh học để cắt tảo trong ao nuôi tôm như: Sober-Up giúp hấp thu độc tố từ nấm, tảo, AHPND/ EMS. Chế phẩm sinh học Rate-up chứa enzyme hoạt hóa có khả năng tiêu thụ thức ăn dư thừa trong nồng độ muối cao, phân cắt vật chất hữu cơ trong ao ương……

+ Nguồn nước được cấp vào ao phải được lọc lắng thật kỹ để loại bỏ các tạp chất, giác xác có khả năng mang mầm bệnh vào trong ao. Anh Tân nên lưu ý không nên cấp nước vào ao nuôi trong giai đoạn tảo nở hoa để tránh gây hại cho nguồn nước và sự phát triển của tôm.

+ Tránh cho tôm ăn thức ăn dư thừa quá nhiều sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và là điều kiện để tảo phát triển.

+ Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như độ pH, độ mặn, độ kiềm để có những phương án điều chỉnh cho hợp lý.

+ Anh Tân cũng nên cung cấp lượng oxy hòa tan vào trong ao thường xuyên bằng cách bật quạt nước  và sục khí liên tục.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi mà Nuôi tôm an toàn chia sẻ đến anh Tân. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp anh cắt tảo trong ao nuôi tôm thành công và có một vụ mùa bội thu. Nếu còn khó khăn và thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620

Tham khảo thêm bài viết: Tảo đỏ trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng như thế nào?

                                         Một số loại tảo trong ao nuôi tôm và biện pháp khắc phục

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*