Tìm hiểu cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm?

Độ pH trong ao nuôi tôm có yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của tôm. Nếu pH trong nước cao và kéo dài sẽ làm cho tôm bị còi, chậm lớn, thậm chí là chết. Vậy nên cần phải tìm cách xử lý nước có độ pH cao và giữ ổn định sẽ giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Thực hiện đúng cách xử lý nước có độ pH cao sẽ giúp tôm phát triển nhanh

Một số cách xử lý nước có độ pH cao

Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm:

+ Độ pH trong ao nuôi tăng lên khi nguồn nước có hàm lượng kiềm và độ lớn Canxi cao. Với các nguồn nước độ Ca thấp và độ kiềm cao, quá trình kết tủa của đá vôi kém khi pH tăng do quá trình quang hợp của tảo, mức độ tăng mạnh hơn, có thể lên trên 10. Vậy nên cần có cách xử lý nước có độ pH cao hiệu quả.

Bài viết liên quan: xử lý nước ao nuôi tôm

+ Khi pH trong nước ao cao bà con có thể sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi – là một trong những cách phổ biến để xử lý đáy ao nuôi hiệu quả và được bà con tin dùng nhiều nhất hiện nay.

+ Ngoài ra, khi độ pH tăng cao >8,3 vào buổi sáng, bà con có thể dùng đường cát với liều lượng 0,3kg/1000m2 hoặc dùng chế phẩm sinh học phù hợp để kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật phân hủy, hoạt động phân hủy mùn bã hữu cơ trong ao của chúng sẽ sản sinh ra CO2 và làm giảm pH trong nước ao nuôi tôm.

+ Trong trường hợp kiểm tra pH tăng cao đột ngột >9,0 vào những buổi nắng to bà con có thể sử dụng fomol phun xuống ao với liều lượng 3-4ml/m3 nước ao.

+ Đồng thời người nuôi cũng nên kiểm soát lượng tảo và các thực vật thân lớn có rễ, vì những sinh vật này cũng chính là nguyên nhân làm tăng pH trong nước ao. Vì vậy đôi khi để hạn chế pH tăng cũng cần phải diệt cỏ dại và hạn chế tảo phát triển.

+ Thường xuyên kiểm tra độ pH của ao mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để biết sự biến độ của pH trong do từ đó có những biện pháp can thiệp hiệu quả hơn. Ngoài ra, người nuôi cũng nên thường xuyên dùng chế phẩm men vi sinh để ổn định màu nước, làm sạch nguồn nước giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Trên đây là những kiến thức về cách xử lý nước có độ pH trong ao nuôi tôm. Hy vọng sẽ giúp bà con chủ độ điều chỉnh các thông số môi trường một cách an toàn và hiệu quả. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*