Cách xử lý nước có độ pH cao để nuôi tôm hiệu quả

Độ pH trong nước quá cao và kéo dài sẽ làm tôm chậm lớn, thậm chí là chết. Việc xử lý nước có độ pH cao hay làm giảm pH và giữ ổn định sẽ giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Vậy thì nguyên nhân nào khiến độ pH trong nước cao?

– Khi các thực vật hấp thu khí CO2 trong nước cho quá trình quang hợp thì làm tăng độ pH của nước. Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào tính đệm của nước, có nghĩa là phụ thuộc vào độ kiềm. Độ kiềm càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít.

– Ví dụ độ pH của phần lớn các nguồn nước ít khi vượt quá 10 vào buổi chiều, xảy ra quá trình kết tủa CaCO3 do sự hình thành của CO3 ở pH và sự có mặt của ion Ca2+ trong nguồn nước

– Hiện tượng xảy ra trong các nguồn nước có hàm lượng kiềm trong nước và độ lớn canxi cao. Với các nguồn nước có nồng độ Ca thấp và độ bền cao, quá trình kết tủa của đá vôi kém khi độ pH tăng do quá trình quang hợp của tảo, tăng mạnh hơn.

Cách xử lý nước có độ pH cao

Vậy cách xử lý nước có độ pH cao hiệu quả

– Để có thể xử lý độ pH có thể giảm ngay pH của nước nhưng không làm ảnh hưởng gì tới điều kiện môi trường, làm cho nước nuôi trong hơn tảo lại có điều kiện để phát triển tốt.

– Không chỉ có tảo gây ra pH cao mà cả các loại thực vật thân lớn, có rễ nhiều cũng làm tăng pH của nước, vì vậy để xử lý độ pH trong nước để hạn chế pH tăng cũng cần phải hạn chế tảo, diệt cỏ dại.

– Sử dụng thạch cao thô Ca(SO4) để hạn chế sự tăng pH đột ngột của nước. Khi bón thạch cao cho ao, làm tăng hàm lượng Ca vì có độ cứng cao nên độ pH trong ao cũng tăng chậm quá trình quang hợp xảy ra mạnh, Ca là giảm lượng photpho trong nước dẫn đến sự kiềm hãm tảo phát triển cũng sẽ giảm được độ pH trong nước.

– Người nuôi có thể thường xuyên độ pH 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối để biết sự biến động của pH trong ao, từ đó có thể ổn định được độ pH. Ngoài ra nên dùng thường xuyên chế phẩm men vi sinh để ổn định màu nước, giúp cho tôm cá phát triển tốt.

Xử lý nước đặc biệt là độ pH trong nước trước khi nuôi tôm là vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bà con nắm bắt được cách xử lý nước có độ pH cao để áp dụng vào vụ nuôi hiệu quả. Mọi thắc mắc xin liên hệ Nuôi tôm an toàn tại HOTLINE 19002620 để được tư vấn trực tiếp.

XEM THÊM

>> Hướng dẫn trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ

>> Độ mặn trong ao nuôi tôm thế nào là tốt nhất?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*