Cách tạo môi trường kiềm bằng cách nào cho phù hợp với ao nuôi tôm?

Việc nắm vững cách tạo môi trường kiềm trong ao nuôi tôm dưới đây sẽ giúp bà con chủ động hơn trong điều chỉnh độ kiềm trong ao nuôi giúp tôm sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Vậy tạo môi trường kiềm bằng cách nào? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cách tạo môi trường kiềm trong ao nuôi tôm

cách tạo môi trường kiềm trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả

Cần chú trọng đến các yếu tố môi trường nước để không làm ảnh hưởng đến tôm

+ Độ kiềm trong ao nuôi tôm chỉ khả năng trung hòa của nước, chúng thể hiện chủ yếu tổng số các ion có tính bazo. Độ kiềm có mối quan hệ  mật thiết với mật độ tảo, độ pH trong ao nuôi, đồng thời chúng có tính chất đệm pH và cung cấp khí CO2 cho sự quang hợp của thực vật có trong nước.

+ Độ kiềm thích hợp cho tôm sú là 90 – 130ppm, cho tôm thẻ chân trắng là 100 – 150ppm. Khi tôm >90 ngày tuổi thì cần có độ kiềm trong ao nuôi tôm cao hơn.

+ Đối với những ao có độ kiềm thấp, độ pH biến động lớn hoặc không đáp ứng được nhu cầu về khoáng chất cần thiết cho tôm. Thì lúc này bà con cần bón vôi đồng thời bổ sung thêm các khoáng chất tổng hợp và kali cho tôm.

+ Nếu độ kiềm trong nước giảm có thể ngâm vôi vào nước 24h sau đó tạt đều xuống ao vào lúc 8-10 giờ đêm. Cứ 1,655g vôi làm cho 1m3 nước tăng kiềm lên 1mg/mk.

+ Đối với những hôm trời mưa to, làm giảm độ pH trong nước nuôi. Trong thời gian này bà con nên bạt vôi để tăng độ kiềm và ổn định độ pH cho ao nuôi.
+ Trong trường hợp độ kiềm tăng quá cao thì bà con cần phải thay 20-30% nước trong ao 3 lần/ tuần. Đối với những ao không thay được nước thì cần hạn chế bật quạt nước vào ban ngày. Và tiến hành xử lý nước, ổn định màu nước bằng chế phẩm sinh học Bac-Up kết hợp với Bottom –Up để phân hủy cặn bã thức ăn dư thừa dưới đáy ao nuôi.

Ngoài một số cách tạo môi trường kiềm trong ao nuôi, bà con cũng cần chăm sóc ao nuôi kỹ lưỡng bằng cách sử dụng thêm chế phẩm bottom-up để xử lý đáy ao nuôi

Bottom – Up giúp xử lý bùn đáy ao, các chất hữu cơ có hại trong ao nuôi

Lưu ý: Bà con nên thường xuyên duy trì độ kiềm trong ao nuôi ở mức 80 -120 mg CaCO3/l.

Độ kiềm có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của tôm trong ao nuôi. Vậy nên bà con cần có cách tạo môi trường kiềm hợp lý để giúp đảm bảo an toàn cho tôm nuôi, đồng thời để đạt được hiệu quả kinh tế cao. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được giải đáp từ các chuyên gia trong nuôi tôm.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*