Cách lót bạt đáy ao để nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay bà con nên biết

Nuôi tôm lót bạt nền đáy là phương pháp mới nhằm giúp kiểm soát tốt hơn chất lượng nước nuôi, kiểm soát chất thải ngăn ngừa dịch bệnh. Đây là phương pháp tối ưu nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng ra lợi nhuận cho bà con nông dân. Vậy cách lót bạt đáy ao làm sao để nuôi tôm hiệu quả. Nuôi tôm an toàn xin chia sẻ qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Cách lót bạt đáy ao hiệu quả

Chuẩn bị ao nuôi tôm lót bạt nền đáy:

Để có cách lót bạt đáy ao nuôi tôm hiệu quả bà con cần chuẩn bị ao nuôi và ao lắng kỹ lưỡng để tôm có môi trường sống tốt hơn.

Chuẩn bị ao bạt thật kỹ để vụ nuôi được thành công và đạt hiệu quả cao

+ Ao nuôi được đầm nén kỹ bờ, trước khi lót bạt cần làm phẳng đáy ao, nền đáy nghiêng về cống thoát nước, đáy ao cần được phơi khô trước khi cấp nước vào để nuôi tôm.

+ Bà con có thể tham khảo dùng vải địa chống thấm (HDPE) hoặc bạt, các tấm dán kín mép lại với nhau trải đều trên toàn bộ nền đáy và bờ ao. Khi trải bạt bà con nên vuốt bạt sát nền đáy và tiến hành lắp thêm 3-4 ống thoát khí nối từ dưới nên đáy lên trên bờ, tránh hiện tượng khí tích tụ phía dưới, đẩy bạt phồng lên đưa nước vào ao nuôi.

+ Nếu đã trải bạt nuôi tôm từ vụ trước thì bà con nên tháo róc nước, dùng máy bơm cao áp xịt rửa sạch các chất bám bẩn trên mặt bạt, sau đó dùng nước Chlorine 5% té đều lên mặt bạt, phơi bạt sau 5 ngày mới lấy nước vào ao.

Xem thêm:

Chế phẩm sinh học

Độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

Tiến hành cấp nước và thả giống cho ao nuôi tôm lót bạt nền đáy:

Tiến hành xử lý nước hiệu quả và triệt để cũng là một trong những cách lót bạt đáy ao nuôi tôm để đạt hiệu quả cao

Ao nuôi đã được lót bạt dưới đáy

+ Trong cách lót bạt đáy ao để nuôi tôm hiệu quả nhất trước khi tiến hành nuôi tôm bà con không nên lấy trực tiếp từ môi trường mà phải được xử lý qua ao lắng, áo lắng có diện tích bằng 30% ao nuôi chính. Nước ao khi bơm vào ao lắng phải được xử lý thật kỹ để tránh để các loài giáp xác hoặc sinh vật có hại có cơ hội xâm nhập vào ao nuôi tôm.

+ Sau khi nước được xử lý qua ao lắng thì tiến hành cấp vào ao nuôi, tuy nhiên bà con cũng nên cho nước đi qua túi lọc trước khi vào ao nuôi. Nước khi cấp vào ao nuôi phải có độ sâu >1,4m.

+ Khi cấp nước vào ao bà con chú ý không nên lấy nước khi có thông tin dịch bệnh thải ra vùng nước. Hoặc khi nước thủy triều có hiện tượng phát sáng vào ban đêm. Nước có nhiều váng bọt, nhiều huyền phù lơ lửng.

+ Trước khi lấy nước bà con nên kiểm tra độ mặn cũng như các yếu tố môi trường để cân bằng sau cho phù hợp để tránh làm tôm bị sốc khi thả nuôi.

+ Để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm, bà con cần lắp đặt hệ thống quạt nước nâng cao nồng độ oxy hòa tan trong nước, đồng thời đảo nước giúp nhiệt độ bề mặt và nhiệt độ nước đáy được cân bằng. Đồng thời quạt nước còn giúp gom chất thải vào giữa ao để dễ dàng trong việc xiphong đáy ao.

+ Để vụ nuôi đạt được hiệu quả cao bà con cũng cần chú ý đến không chỉ cách lót bạt đáy ao sao cho hiệu quả mà cách chọn giống cũng rất quan trọng. Giống tôm phải được lựa chọn ở những nhà cung cấp có uy tín. Tôm khi được chuyển về phải được kiểm dịch và điều chỉnh độ mặn, độ pH giữa túi đựng tôm và ao nuôi.

+ Bà con nên tiến hành thả giống khi trời mát và cũng cần cân bằng nhiệt độ trong ao và túi, tránh để tôm bị sốc nhiệt, mật độ thả tôm ở mức vừa phải với diện tích ao nuôi là 120-150 con/m2.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi sau khi thả giống:

+ Thức ăn của tôm phải được cung cấp bởi các nhà sản xuất uy tín. Bên cạnh đó phải cho tôm ăn đúng cách và đủ khẩu phần, hàm lượng dinh dưỡng phải phù hợp với sự phát triển của tôm, cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp tránh thiếu hay thừa.

+ Không nên cho tôm ăn khi trời mưa vì thay đổi nhiệt độ và độ mặn sẽ làm ảnh hưởng đến tôm. Trong quá trình tôm lột xác nên tăng khoáng và tăng lượng thức ăn hàng ngày để tôm có sức đề kháng lột vỏ tốt hơn và hồi phục nhanh hơn.

+ Thường xuyên quan sát ruột tôm để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Nếu ruột tôm màu đen sẫm đó là biểu hiện thức ăn bị thiếu, tôm phải ăn thức ăn tự nhiên trong ao do vậy bà con cần tăng thêm lượng thức ăn để ruột tôm có màu nâu là thức ăn đầy đủ.

+ Sau khi thả tôm ở ao nuôi tôm lót bạt nền đáy 10 ngày bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học để làm sạch nước ao định kỳ 10 ngày/ lần. Sau 1 tháng nuôi thì tiến hành xiphong đáy định kỳ 4 ngày/ lần; khi xiphong đáy phải nhẹ nhàng, điều chỉnh van vừa phải, tránh tôm bị hút theo ống xiphong ra ngoài.

Để có những cách lót bạt đáy ao để nuôi tôm hiệu quả nhất bà con cũng nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố môi trường và nên duy trì các yếu tố môi trường ở ngưỡng thích hợp cho tôm. Hy vọng với những kiến thức trên bà con sẽ có cách lót bạt đáy ao để nuôi tôm hiệu quả. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620. 

Tham khảo thêm bài viết: 

Cách giảm pH trong nước ao nuôi như thế nào hiệu quả nhất?

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*