Cách làm giảm pH trong ao nuôi tôm hiệu quả

cách hạ pH trong ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi tôm, độ pH sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của tôm. Độ pH quá thấp hay quá cao cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi. Nếu quá cao vậy cần sử dụng cách làm giảm pH trong ao nuôi tôm như thế nào hiệu quả?

Đặc điểm của độ pH trong ao nuôi tôm

Độ pH thích hợp trong ao nuôi tôm là 7,2 – 8,8, tốt nhất là để ở khoảng 7,8 – 8,5 nếu độ pH biến động lớn có thể làm tôm bị sốc, yếu và bỏ ăn. Nếu pH cao hay thấp kéo dài làm tôm tăng trưởng chậm, còi cọc, dễ nhiễm bệnh, hao hụt.

Độ pH của nước phụ thuộc vào các yếu tố:

– Tính chất nền đất: Đất phèn làm độ pH của nước thấp, độ pH dễ biến động. Nếu trời mưa nhiều làm phèn bị rửa trôi từ trên bờ xuống ao nuôi, nước ngấm trong bờ ao hoặc nước ngoài mương bao cao hơn nước trong ao làm xì phèn vào ao và dẫn đến làm giảm độ pH.

cách hạ pH trong ao nuôi tôm

– Tảo và vi sinh vật trong ao nuôi tôm: Đây cũng là tác nhân làm ảnh hưởng đến độ pH của nước. Tảo nhiều làm pH biến động lớn trong ngày. Tảo quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng khiến độ pH tăng cao 8,8 – 9,1 vào buổi chiều. Vì thế cần duy trì sự cân bằng giữa tảo và vi sinh vật để ổn định pH.

Một số cách hạ pH trong ao nuôi hiệu quả

1. Xử lý đáy ao

Sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi cải tạo đáy ao, kiểm tra pH đất đáy ao, tùy pH đất mà sử dụng lượng vôi thích hợp, nếu càng thấp càng phải dùng nhiều vôi để tăng pH.

2. Xử lý nước trong ao

Khi độ pH tăng cao trong quá trình nuôi, nếu pH > 8,3 vào buổi sáng, có thể dùng đường cát với liều lượng 0,3kg/1.000m2 hoặc dùng chế phẩm sinh học thích hợp xử lý để kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật phân hủy, hoạt động phân hủy mùn bã hữu cơ trong ao của chúng sẽ sản sinh CO2 và làm giảm pH trong nước ao.

Và cũng như vậy trong trường hợp pH tăng cao đột ngột > 9,0 vào những buổi chiều nắng to, có thể sử dụng Fomol phun xuống ao với liều lượng 3 – 4ml/m3 nước ao, nếu pH biến động lớn trong một ngày đêm ( > 0,5) chứng tỏ độ cứng (hàm lượng CaCO3 trong nước ao thấp). Tảo phát triển và biến động mạnh dễ gây hiện tượng nở hoa của tảo, trong ao có nhiều mùn bã hữu cơ.

Trường hợp này nên xử lý như sau: bón dolimit hoặc vôi với liều lượng 100-200kg/ha để tăng độ cứng và tăng hệ đệm nước ao. Nếu có thể, nên tiến hành thay nước để ổn định sự phát triển của tảo.

cách hạ pH trong ao nuôi tôm

Bà con sử dụng thêm chế phẩm BAC – UP do nuôi tôm an toàn cung cấp để xử lý tảo, ổn định màu nước, sau đó 2 ngày sẽ dùng đến BOTTUM – UP giúp phân hủy xác tảo chết và các chất cặn bã dư thừa dưới đáy ao. Nếu có thể nên tiến hành thay nước cho ao nuôi.

Những thông tin trên là cách hạ pH hiệu quả, hi vọng rằng bà con có thể áp dụng để có độ pH ổn định, giúp tôm phát triển tốt, tạo nên vụ tôm khỏe mạnh năng xuất cao. Mọi thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ đến HOTLINE 19002620.

XEM THÊM

>> Thức ăn cho tôm sú năng suất cao, trúng mùa được giá

>> Men vi sinh là gì? Ứng dụng trong nuôi tôm như thế nào?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*