Cách giảm pH trong nước ao nuôi như thế nào hiệu quả nhất?

pH trong nước ao nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của tôm. Nếu pH trong nước quá cao và kéo dài sẽ làm tôm cá còi, chậm lớn, thậm chí là chết. Việc làm giảm pH và giữ ổn định sẽ giúp tôm cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con cách giảm pH trong nước ao nuôi hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm tốt hơn.

Cách giảm pH trong nước ao nuôi

cách giảm pH trong nước hiệu quả sẽ giúp tôm luôn được phát triển khỏe mạnh, và không làm giảm năng suất vụ nuôi

Cách làm giảm pH trong nước bà con nên biết

+ Nguyên nhân làm cho pH trong nước tăng là do thực vật hấp thụ khí CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào tính đệm của nước, tức là phụ thuộc vào độ kiềm của nước. Khi độ kiềm trong nước càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít.

+ Hiện tượng trên xảy ra trong các nguồn nước có hàm lượng kiềm và độ lớn Canxi cao. Với các nguồn nước có nồng độ Ca thấp và độ kiềm cao ( nước chứa nhiều Na, K, Mg) quá trình kết tủa của đá vôi CaCO3 kém khi pH tăng do quá trình quang hợpcủa tảo, mức độ tăng nhanh hơn, có thể lên trên 10.

+ Ví dụ một số nguồn nước có độ kiềm 50 – 60 mg/l nhưng nồng độ canxi chỉ 5 – 6 mg/l. Nguồn nước trên rất thích hợp cho tảo phát triển, nhưng pH của nước đôi khi tăng đến mức đầu độc tôm cá trong ao.

Một số cách giảm pH trong nước như sau:

+ Để làm giảm pH trong nước người ta có thể sử dụng phèn nhôm. Phèn nhôm đơn

Al2(SO4)3.14H2O, khi hòa tan vào nước sẽ bị thủy phân:

Al2(SO4)3 + 6 H2O –> Al(OH)+ 6H+

Việc sử dụng phèn nhôm có thể giảm ngay pH của nước ao nuôi tôm cá nhưng không làm ảnh hưởng gì tới điều kiện môi trường, chỉ làm cho nước nuôi trong hơn và tảo lại có điều kiện để phát triển tốt hơn.

+ Ngoài ra, không chỉ có tảo gây ra pH cao mà cả các thực vật thân lớn, có rễ cũng làm tăng pH của nước. Vì vậy đôi khi để hạn chế pH tăng bà con cũng cần phải diệt cỏ dại và hạn chế tảo phát triển.

+ Hoặc có thể sử dụng thạch cao thô ( CaSO4 ) để hạn chế sự tăng pH đột ngột của nước. Khi bón thạch cao cho ao, làm tăng hàm lượng Ca và vì có độ cứng cao nên pH sẽ tăng chậm lại khi quá trình quang hợp của tảo xảy ra mạnh. Sự có mặt của Ca cũng làm giảm hàm lượng P trong nước dẫn đến sự kiềm hãm tảo phát triển, tức là hãm pH của môi trường nước.

+ Không chỉ vậy bà con có thể tham khảo sử dụng thêm đường cát hoặc mật đường – đây là cách giảm pH trong nước ao nuôi hiệu quả. Người nuôi nên sử dụng mật đường với liều lượng 0,5kg/100m3 nước và tạt đều khắp ao sẽ giúp làm giảm độ pH cao trong ao nuôi xuống.

Bên cạnh đó Nuôi tôm an toàn cũng khuyến cáo bà con nên tham khảo thêm chế phẩm sinh học Bottom-Up để xử lý đáy ao hoặc Bac-Up để xử lý tảo và ổn định màu nước giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Trên đây là một số cách giảm pH trong nước ao nuôi mà Nuôi tôm an toàn muốn chia sẻ đến bà con. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bà con có một mùa vụ đạt hiệu quả cao cũng như là tôm sẽ luôn được phát triển khỏe mạnh. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Tham khảo thêm bài viết: 

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm như thế nào để hiệu quả?

Kỹ thuật trong xử lý nước nuôi tôm bà con nên biết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*