Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm người nuôi ai cũng biết

Ốc đinh hay còn có tên gọi khác là ốc hút, chúng có kích thước từ 1 cm – 2 cm. Chúng không gây ảnh hưởng như các bệnh trên tôm nhưng chúng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Vậy cách diệt ốc đinh trong vuông tôm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ảnh hưởng của ốc đinh đối với vuông tôm

Ốc đinh thường có dạng hình xoắn ốc, chúng xuất hiện phổ biến trong vuông tôm hoặc được nuôi kết hợp với các loại khác, chúng phát triển mạnh mẽ trong mùa mưa, đặc biệt xuất hiện nhiều tại những ao nuôi có mực nước thấp, thường xuyên được lấy nước từ bên ngoài vào hoặc từ ao tôm xả ra bên ngoài, và không được phơi đáy ao.
Nếu chẳng may người nuôi phát hiện ốc đinh trong ao tôm thì bà con cần phải có ngay biện pháp xử lý phù hợp nhất. Bởi lẽ, khi mật độ chúng còn thấp trong ao sẽ ít gây ảnh hưởng đối với tôm nhưng khi mật độ ốc đinh trong ao tăng lên sẽ gây ra một số vấn đề cho tôm trong ao như sau:
  • Ốc đinh sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm trong ao nuôi khiến lượng thức ăn trong ao tôm giảm đi làm tôm thiếu ăn, chậm lớn…
  • Ốc đinh hấp thụ một lượng canxi lớn trong ao nuôi để tạo vỏ làm ảnh hưởng đến độ kiềm, độ pH trong ao tôm. Lâu dần khi độ kiềm và pH trong ao nuôi giảm đi sẽ khiến tôm mềm vỏ, sức đề kháng giảm sút và đây là thời điểm các mầm bệnh tấn công tôm .

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm

  • Trong quá trình nuôi nếu có ốc thì nên vớt định kì không được sử dụng các loại hóa chất để diệt ốc khi đang có tôm trong ao (Lưu ý khi vớt ốc tránh làm đục nước trong ao).
  • Quan sát theo dõi tập tính của chúng xem chúng hoạt động mạnh giờ nào, tập trung ở đâu. Sau đó thử giải mồi nhử cho chúng lên bờ ao và sử dụng công cụ giống như công cụ cào sò để cào chúng . Chú ý không cào phần đáy ao vì như vậy dễ làm các chất độc dưới đáy ao hòa tan trong nước gây hại cho tôm.
  • Bà con có thể dùng các công cụ như vó, nhá cho thức ăn vào trong để dụ ốc vào trong nhá, vó vớt lên và bắt dần đi.
  • Ngoài ra, bà con còn có thể sử dụng các tấm phên (nan tre) đặt xung quanh ao. Đặc tính của ốc là thích bám vào các giá thể như nan tre vì thế chúng ta lợi dụng đặc tính này để loại bỏ bớt ốc đinh trong ao nuôi. Hằng ngày hoặc hàng tuần ta lấy lên và bắt ốc. Cách bắt này tương đối hiệu quả trong các ao đang nuôi tôm.

Hy vọng rằng, với những cách diệt ốc đinh trong vuông tôm sẽ giúp người nuôi có thêm kiến thức, ứng dụng trong thực tiễn một cách hiệu quả nhất. Liên hệ ngay 1900 2620 để được tư vấn từ chuyên gia.

Xem thêm nhiều bài viết tại webiste => https://nuoitomantoan.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*