Quản lý cách cho tôm thẻ chân trắng ăn hiệu quả, năng suất cao

Nuôi tôm nước ngọt

Trong quá trình nuôi, cách cho tôm thẻ chân trắng ăn là yếu tố quan trọng. Thức ăn trong nuôi tôm chiếm 50-60% chi phí sản xuất, chính vì thế cho tôm ăn hiệu quả để tận dụng hệ số chuyển đổi thức ăn, giảm chi phí là điều cần được người nuôi quan tâm. Khi tôm ăn tốt sẽ giúp tôm lớn nhanh, đồng đều, giảm ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách:

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách

 

Cho tôm thẻ ăn đúng cách sẽ giúp tôm phát triển tốt hơn

Trong khi nuôi thả tôm, quy tắc về cách cho tôm thẻ chân trắng ăn là thức ăn luôn đảm bảo về định lượng, chất lượng , địa điểm, thời gian cho ăn phù hợp.

+ Trong tháng đầu tiên, tôm còn rất nhỏ, lượng thức ăn cho tôm ăn được tính toán dựa vào tổng sản lượng đàn tôm. Bà con nên cho lượng thức ăn vừa phải tránh để dư thừa nhiều, làm môi trường nước bị ô nhiễm, tảo lam xuất hiện sớm gây hại cho tôm. Và nên cho tôm ăn cách bờ từ 2-4m. Thức ăn ở giai đoạn này là bột mịn vì vậy cần trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.

+ Những tháng tiếp theo ( từ tháng thứ 2 trở đi ) nên cho tôm ăn từ 3-4 cử/ngày, nếu hệ thống cung cấp oxy không đủ thì không nên cho tôm vào ban đêm.

+ Tính toán thức ăn cho tôm hợp lý cần phải nắm vững 5 điểm sau: Số lượng tôm có trong ao, kích cỡ của tôm lớn, tình trạng sức khỏe của tôm và tình hình lột xác của tô, chất lượng nước ao nuôi, tình hình dùng thuốc cho tôm.

+ Và thường xuyên kiểm tra sàng ăn trong ao để bà con có cách điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Trong tháng đầu tiên nên cho vào sàng ăn từ 20-30g/ sàng. Từ tháng tiếp theo lượng thức ăn được dựa vào tỷ lệ sống của tôm trong sàng, từ đó tính toán thức ăn cho phù hợp.

+ Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng lượng thức ăn lên 10-20%. Nếu tôm không sử dụng thức ăn hoặc trong trường hợp thay bằng thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30-50%.

+ Trong trường hợp trời nắng đẹp, tảo phát triển mạnh, thức ăn tự nhiên phong phú kiểm tra ruột tôm thấy có nhiều thức ăn tự nhiên. Hoặc trong những trường hợp thấy các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột: xuất hiện khí amonia tăng lên đột ngột nên ngừng cho ăn từ 1-2 ngày. Kết hợp với cho thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

+ Trong giai đoạn từ 1-40 ngày nên dùng thức ăn có hàm lượng protein cao 40-50%. Từ ngày 41 trở đi đến lúc bán thì cho ăn thức ăn có hàm lượng protein 30-35%.

Ngoài ra bà con có thể sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng chất, men vi sinh để trộn vào thức ăn hàng ngày cho tôm. Bà con có thể tham khảo chế phẩm CompreZyme giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng.

Trong các cách cho tôm thẻ chân trắng ăn, bà con cũng nên lưu ý thường xuyên bổ xung men vi sinh CompreZyme giúp hỗ trợ tăng hệ miễn dịch đường ruột cho tôm

Chế phẩm CompreZyme giúp hỗ trợ hệ miễn dịch đường ruột cho tôm, tăng sức đề kháng

Mọi thông tin cần tư vẫn vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo đường dây nóng 1900 2620. Chúc bà con nuôi tôm thẻ chân trắng thành công và đạt năng suất cao!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*