Cách cho tôm sú ăn như thế nào là hợp lý nhất để đạt năng suất cao?

Trong quá trình nuôi tôm sú, cách cho tôm sú ăn để đảm bảo chất lượng cũng như là tránh thức ăn bị dư thừa, không làm ảnh hưởng đến môi trường nước là điều hết sức quan trọng đến thành công của toàn vụ nuôi. Hiện nay có rất nhiều lại thức ăn cho tôm, để lựa chọn được loại thức ăn thích hợp bà con cần chú ý đến thức ăn được sản xuất từ cơ sở uy tín, hình dạng bên ngoài đều bóng, thơm tự nhiên, độ bền thích hợp ( tan sau 5-6 giờ) và còn hạn sử dụng.

Cách cho tôm sú ăn hợp lý

Lựa chọn thức ăn chất lượng sẽ giúp tôm phát triển tốt

Thức ăn cho tôm sú

Có 3 loại thức ăn phổ biến được sử dụng nhiều như:

+ Thức ăn từ tự nhiên: là thức ăn bao gôm thực vật phù du ( tảo ), động vật nguyên sinh, các mùn bã hữu cơ mà tôm tự lựa chọn trong ao nuôi.

+ Thức ăn tự chế là thức ăn được bà con sản xuất từ những nguyên liệu có sẵn ở địa phương, dễ kiếm và rẻ tiền như: ốc, cá tạp,…… tuy nhiên những loại thức ăn này lại dễ gây ra ô nhiễm môi trường. Thức ăn tự chế có độ dính kém, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt độ đạm không đủ do vậy lượng thức ăn nhiều khó điều chỉnh, dễ bị dư thừa hoặc thiếu.

+ Thức ăn công nghiệp: là thức ăn dùng cho nuôi tôm sú bán thâm canh, thâm canh được bà con sử dụng nhiều. Việc sử dụng thức ăn công nghiệp sẽ cung cấp được các chất dinh dưỡng, protein, chất khoáng, các vi lượng cần thiết cho tôm. Ngoài ra nó còn góp phần đảm bảo giữ môi trường nước ao được trong sạch, do thức ăn tôm được sử dụng tốt ít dư thừa.

Lượng thức ăn cho tôm sú:

Ngoài việc sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, thì cách cho tôm sú ăn cũng rất quan trọng để đảm bảo không bị dư thừa hoặc thiếu quá nhiều.

>>Bệnh mềm vỏ ở tôm

+ Trong cách cho tôm sú ăn hợp lý nhất là bà con sau khi thả tôm được khoảng 20 ngày thì đặt sàng tập cho tôm vào ăn để điều chỉnh lượng thức ăn được chính xác và phù hợp.

+ Sàng ăn phải được đặt cách bờ 1,5 – 2m, sau cánh quạt nước 12 – 15m, không đặt ở các góc ao, mỗi sàng ăn đặt cho diện tích 1000 – 1500 m2.

+ Thức ăn được chọn phải đảm bảo có độ đạm từ 35-42% tùy theo giai đoạn của tôm.

+ Thức ăn phải có mùi đặc trưng, hấp dẫn tôm và phải đảm bảo theo quy trình nuôi tôm an toàn.

+ Hàng này bà con cũng nên kiểm tra sàng ăn, để điều chỉnh cách cho tôm sú ăn cũng như lượng thức ăn cho phù hợp nhất. Nếu tôm ăn hết thì có thể tăng thêm 5% thức ăn cho lần sau, còn 10% giữ nguyên thức ăn cho lần sau, còn 11-25% thì giảm 10% thức ăn cho lần sau, còn 26-50% thì giảm 30% thức ăn cho lần sau, còn nhiều hơn 50% thì bà con nên ngừng cho ăn ở lần sau.

+ Ngoài ra cũng nên kiểm tra đường ruột và tình trạng sức khỏe tôm để điều chỉnh cho thích hợp.

+ Để cách cho tôm sú ăn đạt hiệu quả tốt thì cho tôm ăn đủ chất, đủ lượng theo 4 định: định chất, định lượng, định thời gian, định địa điểm một cách linh hoạt giúp tôm lớn nhanh, khỏe mạnh, giảm ô nhiễm môi trường cho ao nuôi và tiết kiệm chi phí thức ăn.

Để vụ nuôi được thành công, thì cách cho tôm sú ăn cũng góp phần quan trọng trong quá trình. Do vậy bà con cần chú ý đến cách cho ăn cũng như là lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn tôm. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn sẽ giúp tôm trong ao nuôi của bà con được phát triển nhanh, lớn đều. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620.

Tham khảo thêm bài viết :

Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*