Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Trong nuôi tôm, bà con luôn cần theo dõi các giai đoạn phát triển để chăm sóc đúng cách mới đem lại hiệu quả. Vậy các các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng là như thế nào? Cách chăm sóc ra sao?

Các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

– Giai đoạn mới thả: phải cho con giống ăn đầy đủ kể cả thức ăn công nghiệp và thức ăn cao đạm tươi sống như hầu, hà, cá tươi xay nhuyễn để có giống khoẻ , giống chóng lớn.

– Giai đoạn nuôi tôm trưởng thành: Thời gian này phải cho ăn nhiều hơn vì tôm chân trắng là loại tôm ăn khoẻ nên phải baỏ đảm đủ thức ăn cho tôm. Tỉ lệ cho ăn hằng ngày nên chú ý nhiều về buổi tối chiếm 70% ban ngày 30%. Thức ăn phải cho thêm thuốc kháng sinh phòng bệnh cho tôm để nâng cao khả năng phòng bệnh và khả năng miễn dịch của tôm.

– Giai đoạn cuối khi tôm lớn: Giai đoạn cuối cần phải tích cực, bà con cho ăn đầy đủ các loại thức ăn tổng hợp có bổ sung thêm các loại chế phẩm sinh học kích thích tôm lột xác chóng lớn rút ngắn thời gian nuôi.
Chú ý: Với các biện pháp trên, thời gian nuôi ở các ao thông thường là 60 ngày, ở ao nuôi công nghiệp mật độ cao khoảng 80 ngày có thể thu hoạch, cỡ tôm 50 con/kg.

Các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao

1. Về mật độ nuôi tôm giống

– Ao nuôi tôm thịt phải tẩy dọn sạch sẽ, sát trùng kỹ; bón phân gây màu nước. Khi độ pH giao động từ 7 – 8,5 mới được thả tôm giống. Chọn ngày có nhiệt độ nước trên 22 độ C; độ mặn giống như độ mặn ao ương trung gian; nước sâu trên 80 cm mới thả tôm giống.

– Trước hết thả một số tôm giống vào giai đặt trong ao nuôi một ngày để thử nước trước.

– Mật độ thả: Tôm P.vannamei có tỷ lệ sống cao nên mật độ phụ thuộc vào độ sâu của nước ao và thiết bị nuôi.

– Ao sâu trên dưới 1m, mật độ thường là 12 con/m2; ao sâu trên 1,2m mật độ từ 12 con – 18 con/m2; ao cao sản khép kín mật độ là 50 – 65 con/m2.

– Tôm giống tốt nhất là tôm cho đẻ cùng một đợt và thả một lần đủ số lượng nuôi.

2. Nơi thả nuôi tôm thẻ thân trắng

– Khi tôm giống được vận chuyển đến ao nuôi để nguyên cả túi nilông đựng tôm thả xuống ao một thời gian để cho nhiệt độ trong túi và nhiệt độ nước ao cân bằng mới nhẹ nhàng mở túi để tôm tự bơi lội ra ao.

+ Mật độ tôm giống phải hợp lý, thức ăn cho tôm ăn hằng ngày phải hợp lý, sử dụng vi khuẩn quang hợp bón xuống ao để giảm thiểu ô nhiễm đáy ao.

+ Chú ý cải tạo đáy ao bằng cách giữa vụ nuôi bón thêm vôi CaCO3 hoặc bột đá để ôxy hoá các chất lắng đọng ở đáy ao; lượng vôi dùng cho mỗi m3 là 30 – 40g

+ Dùng thức ăn nuôi tôm chất lượng cao, giảm thiểu ô nhiễm chất nước, ô nhiễm đáy ao.

Trên đây là một số thông tin về các giai đoạn phát triển của tôm thẻ thân trắng, kinh nghiệm để nuôi tôm thẻ thân trắng hiệu quả, bà con có thể tham khảo để nuôi thả và chăm sóc. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến HOTLINE 19002620 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

XEM THÊM

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ mau lớn, đạt năng suất cao

>> Kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh cho hiệu quả cao

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*