Làm thế nào để phát hiện sớm các bệnh thường gặp ở tôm sú?

Phòng ngừa các bệnh thường gặp ở tôm sú là việc rất quan trọng để đảm bảo việc nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Việc nắm rõ các thông tin về bệnh sẽ giúp người nuôi có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm cho tôm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho người đọc về cách nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm sú.

Các bệnh thường gặp ở tôm sú.

Bệnh đóng rong trên tôm sú:

Bệnh đóng rong là một trong các bệnh thường gặp ở tôm sú

Bệnh đóng rong là một trong các bệnh thường gặp ở tôm sú

+ Đóng rong là một trong các bệnh thường gặp ở tôm sú, chủ yếu do môi trường tạo nên trong đó các tác nhân chính là do tảo, do nấm, do động vật nguyên sinh và vi khuẩn tác động nhau tạo ra bệnh.

+ Bệnh đóng rong trên tôm xuất hiện từ giai đoạn tôm giống đến lúc tôm trưởng thành và đặc biệt là ở cuối vụ nuôi.

+ Khi tôm bị bệnh đóng rong toàn thân sẽ bị bẩn, thường ở phần ngực, thân hay mang.

+ Tôm sú khi bị bệnh đóng rong thường rất yếu, bỏ ăn, ít di chuyển và tấp mé bờ, đồng thời mang tôm bị tổn thương hoặc đổi màu.

Bệnh đen mang ở tôm sú

+ Trong các bệnh thường gặp ở tôm sú bệnh đen mang thường xuất hiện ở các ao nuôi không tốt, mật độ nuôi lớn.

+ Mang và vùng mô nối mang với thân tôm có màu nâu hoặc màu đen. Khi nhiễm bệnh nặng các bộ phận phụ và đuôi cũng có màu đen.

+ Tôm khi bị mắc bệnh thường nổi đầu do thiếu oxy, bơi lờ đờ trên mặt nước và dạt vào bờ.

Bệnh đốm đen trên tôm

+ Bệnh này có nguyên nhân chính là do nhóm các vi khuẩn Vibrio sp, Aeromonas, Flavobacterium và Pseudomonas cùng gây ra. Các loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra nhiều loại men làm ăn mòn vỏ kitin và biểu mô tôm. Môi trường ao nuôi xấu, tôm bị sốc, bị tổn thương sẽ là cơ hội cho bệnh phát sinh.

+ Khi bị mắc bệnh, vỏ giáp, phụ bộ và mang tôm có những đốm hay mảng màu nâu đen đơn độc hay thành đám rộng. Khi bệnh nặng, vỏ bị ăn mòn, lở loét đến lớp dưới biểu bì. Các phụ bộ như râu, chân, chụy,… cũng bị ăn mòn và có vết đen ở ngọn.

+ Đây là dịch bệnh có khả năng lây lan khá nhanh và có thể nhiễm bệnh 100% đàn tôm nuôi.

+ Tôm bị bệnh sẽ kém ăn, bơi lờ đờ, mất thăng bằng và thậm chí là chết. Nếu bệnh nhẹ, sau khi lột vỏ tôm mới trở lại bình thường, nếu bị nặng sẽ để lại vết thương trên vỏ mới.

Bệnh đỏ thân trên tôm

Bệnh đỏ thân là bệnh nguy hiểm trong các bệnh thường gặp ở tôm sú. Bệnh do độc tố từ sinh vật hay bị nhiễm khuẩn ( vi khuẩn Streptococcus ).

+ Khi mới bị bệnh, tôm có màu vàng hơi xanh. Sau đó tôm có màu đỏ từ mang đến toàn bộ cơ thể. Khi bệnh nặng, gan tụy tôm bị phá hủy, tanh hôi, có màu vàng nhạt và chết hàng loạt.

Hội chứng gan tụy cấp trên tôm

Hiện nay vi khuẩn nhóm Vibrio là nguyên nhân chính gây ra hội chứng hoại tử gan tụy cấp trên tôm.

+ Khi bị bệnh tôm thường bơi lội mất phương hướng. Các bộ phận như vỏ, phụ bộ chân, râu và mang bị nhiễm khuẩn sẽ có màu đen và đỏ nâu. Vỏ bị ăn mòn, cơ có màu trắng đục.

+ Ở tôm giống, ấu trùng bị nhiễm bệnh có màu đen trên đỉnh các phụ bộ, tôm bỏ ăn, ruột rỗng và chết dần, có khi tỷ lệ chết lên đến 100%.

Xem thêm: cách chọn tôm sú giống

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở tôm sú

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở tôm sú

Một số phương pháp phòng trị bệnh thường gặp ở tôm sú

+ Chuẩn bị ao nuôi thật tốt trước khi nuôi để phòng tránh các bệnh thường gặp ở tôm sú.

+ Quản lý các yếu tố môi trường như nước ao nuôi, độ pH, độ mặn, nhiệt độ nước,…. để giúp tôm được phát triển tốt hơn. Chú ý nước cấp vào ao nuôi phải được lắng lọc qua lưới để loại bỏ các loài giáp xác, nhầm bệnh từ ao khác sang.

+ Tránh để tảo trong ao bị tan, duy trì lượng oxy ổn định và đầy đủ.

+ Không cho tôm ăn thức ăn tươi bị ươn, thối hoặc thức ăn công nghiệp bị ẩm mốc.

+ Sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để giúp hạn chế và giảm thiểu nồng độ khí độc như H2S, NH3…… trong ao nuôi.

+ Bổ sung thêm các loại men vi sinh, khoáng chất, để giúp tăng cường thêm sức đề kháng cho tôm để phòng tránh hiệu quả các bệnh thường gặp ở tôm sú.

Trên đây là các bệnh thường gặp ở tôm và cách phòng trị, ngoài ra còn một lưu ý sau: Khi quan sát tôm chủ yếu quan sát sự thay đổi bất thường của tôm nuôi như: mất phụ bộ, màu sắc thân, mang, vỏ, hình dạng, hoạt động của tôm,… Đặc biệt khi thấy tôm chết mà không có dấu hiệu bệnh rõ ràng thì cần phải xem xét các yếu tố bệnh do chất lượng thức ăn, sự biến đổi đột ngột của các yếu tố môi trường,.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620 để được gặp các chuyên gia tư vấn. Chúc bà con một mùa bội thu !

Xem thêm bài viết bài: nuoitomantoan.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*