Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà

Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà là một bệnh đường hô hấp nguy hiểm, biểu hiện đặc trưng là khạc đờm từng cơn có lẫn màu, phì nề đầu kèm theo dấu hiệu viêm mí mắt. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách tổng quan về bệnh viên thanh khí quản truyền nhiễm ở gà để mọi người cùng biết từ đó có phương pháp phòng trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà

Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà nguyên nhân là do virus thuộc nhóm Herpes gây ra, bệnh xuất hiện ở các loài gia cầm như gà, gà lôi, gà tây, chim. Gà mắc bệnh từ sau 20 ngày tuổi đến dưới 1 năm, bệnh nặng nhất vào khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày tuổi.

Bệnh lây truyền theo đường dọc từ mẹ sang con và lây truyền qua đường hô hấp và đường miệng

Triệu chứng của bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà

Bệnh thể hiện ở 3 thể: cấp tính, dưới cấp tính, mạn tĩnh

+> Thể cấp tính: Một số con bị nhiễm bệnh sẽ chết đột tử, một số khác ủ rũ, mệt mỏi, xù lông, khó thở . Da mào có màu xanh tím, các biểu hiện của viêm mũi, viêm mắt, chảy nước mắt, nước mũ,… Trường hợp này tỷ lệ chết khoảng 70%.

+> Thể dưới cấp tính: Các biểu hiện đặc trưng như viêm mũi, viêm mắt, viêm xoang má hoặc bị cúm gà, chảy nhiều nước mắt, nước mũi, ho ngạt từng cơn. Gà kém ăn, giảm đẻ. tỷ lệ chết không quá 20%. Tuy nhiên, bệnh sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần

+> Thể mạn tính: Ở thế này gà sẽ có các triệu chứng như sau: Gà mái tỷ lệ đẻ sẽ ngừng lại, tỷ lệ chết khoảng 5%, bệnh kéo dài lâu khoảng 2 tháng khiến gà còi cọc, chậm lớn, ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi.

Hình ảnh bệnh viêm thanh khí quản ở gà

Hình ảnh bệnh viêm thanh khí quản ở gà

Phòng bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà

Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà cần phải được phòng bệnh ngay từ ban đầu với các công việc như sau:

+> Giữ gìn vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi thất tốt

+> Chủ động tiêm Vaccine phòng ngừa bệnh hiệu quả

+> Cho ăn uống đầy đủ, cần cách ly những con nhiễm bệnh ra khỏi những con khỏe mạnh

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà sẽ giúp người nuôi có thêm kiến thức, ứng dụng vào trong quá trình chăn nuôi hiệu quả.

Xem ngay ==> Triệu chứng của bệnh ib trên gà

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*