Khắc phục bệnh vi bào tử trùng trên tôm

Ngoài bệnh gan tụy, đốm trắng thì bệnh vi bào tử trùng trên tôm (EHP) cũng là một trong những nguyên nhân gây chết, ảnh hưởng lớn đến ao nuôi. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý bà con các  biện pháp khắc phục bệnh vi bào tử trùng trên tôm một cách hiệu quả nhất.

Dấu hiệu của bệnh vi bào tử trùng trên tôm

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm được phát hiện bằng việc xét nghiệm PCR. Khi tôm bị bệnh thường xuất hiện các dấu hiệu như giảm ăn, chậm lớn, phần từ lưng đến gan tụy bị đục cơ ở phần đốt cuối của cơ thể.

Thông thường, tôm sau 30 ngày thả nuôi sẽ dễ dàng mắc bệnh vi bào tử trùng và có thể gây chết hàng loạt nếu không có biện pháp khắc phục hiệu quả

Hình ảnh tôm chết do nhiễm EHP

Hình ảnh tôm chết do nhiễm EHP

Biện pháp khắc phục bệnh vi bào tử trùng trên tôm

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm cho đến nay vẫn cho có phương pháp điều trị triệt để, nên người nuôi cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và hạn chế vi bào tử trùng trên tôm bằng các phương pháp sau đây:

+> Sử dụng thức ăn công nghiệp có nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp bởi các nhà cung cấp uy tín

+> Khi chọn giống cần phải sàng lọc những con nhiễm bệnh, chọn tôm giống khỏe mạnh, bơi nhanh

+> Các dụng cụ trong ao tôm cần phải được khử trùng thật kỹ trước khi sử dụng

+> Định kỳ xử lý chất thải hữu cơ trong ao bằng chế phẩm sinh học Bottom – Up

+> Giữ các chỉ tiêu về các yếu tố môi trường ở mức ổn định

tham khảo ngay => Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng mà bà con nên biết

Tham khảo sử dụng máy xét nghiệm PCR phát hiện bệnh vi bào tử trùng trên tôm ở trại giống

Máy xét nghiệm PCR là thiết bị mới được sử dụng chẩn đoán, xét nghiệm bệnh tôm ngay tại ao nuôi. Các chuyên giá khuyến khích các hỗ nuôi liền kề nên cùng nhau sở hữu 1 chiếc máy PCR cầm tay của GeneReach để chẩn đoán, phát hiện bệnh vi bào tử trùng ngay tại trại giống, lựa chọn những loại tôm giống sạch bệnh.

Máy PCR phát hiện bệnh vi bào tử trùng trên tôm được vận hành dựa trên kỹ thuật iiPCR với đầu dò Taqman, hệ thống thiết kế linh hoạt cho phép đồng thời chẩn đoán nhiều loại bệnh trong 1 lần chạy mẫu

Hình ảnh máy PCR cầm tay

Hình ảnh máy PCR cầm tay

Giá thành một chiếc máy PCR cũng vừa tầm, < 60.000.000 VNĐ. Các hộ nuôi có thể chung tiền để sở hữu cho mình loại thiết bị hiện đại này mà không cần nhờ đến các phương pháp xét nghiệm bệnh tôm tại phòng thí nghiệm nữa.

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm gây nguy hiểm cho tôm nuôi, do đó chúng ta cần phải thực hiện phòng bệnh ngay từ ban đầu tránh những rủi ro, gây thiệt hại cho vụ nuôi. Truy cập website nuoitomantoan.com tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*