Bệnh vàng gan ở tôm do đâu? Cách phòng bệnh vàng gan hiệu quả

Tôm có rất nhiều bệnh, trong đó nổi bật là bệnh vàng gan. Bệnh vàng mang, vàng gan trên tôm có 2 nguyên nhân chính: Có thể do Virus gây bệnh đầu vàng hoặc xì phèn làm pH thấp trong lúc tôm đang lột xác… Để biết chính xác người nuôi có thể mang mẫu tôm bệnh đi xét nghiệm. Vậy bệnh vàng gan ở tôm là do nguyên nhân gì? Có cách trị và phòng bệnh không?

Bệnh vàng mang, vàng gan ở tôm do virus

Vàng gan là bệnh nguy hiểm ở tôm do một loại virus hình que có kích thước 44±6×173±13nm gây ra, nhân của virus có đường kính gần bằng 15 nm, chiều dài có thể tới 800 nm. Cấu trúc axit nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae.

Khi tôm nhiễm virus vàng gan ở tôm có biểu hiện phát triển nhanh, ăn nhiều hơn mức bình thường rồi đột ngột ngừng ăn, sau 1-2 ngày thì dạt vào bờ và chết, quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt.

Bệnh vàng gan có khả năng gây ra thiệt hại 100% trong vòng 3-5 ngày, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao nuôi thâm canh.

bệnh vàng gan ở tôm

Một số cách trị bệnh vàng gan ở tôm hiệu quả

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu nào bệnh vàng gan, khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh thì chỉ có thể hạn chế thiệt hại, ngăn chặn lây lan đến mức thấp nhất có thể (YHD lây lan theo đường ngang giống như bệnh đốm trắng trên tôm, hả năng lây lan và bùng phát nhờ các vật chủ mang mầm bệnh là rất cao).

Áp dụng cách phòng bệnh vàng gan trên tôm hiệu quả

– Chọn con giống chất lượng, sạch bệnh để thả nuôi. Có thể nói con giống chính là yếu tố quyết định đến thành công của vụ nuôi vì thế cần phải hết sức kỹ lưỡng ở khâu chọn giống.

– Chuẩn bị ao nuôi thật tốt, tiến hành diệt các loài giáp xác mang mầm bệnh trong ao nuôi, rào lưới ngăn chim, giáp xác từ ngoài xâm nhập vào ao.

– Nạo vét bùn đáy áo và bón vôi, phơi ao từ 5-7 ngày rồi cấp nước vào ao. Khi cấp nước phải dùng màng lọc để ngăn ấu trùng, trứng của các vật chủ trung giang mang mầm bệnh.

–  Sau đó dùng các loại thuốc diệt khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh, kết hợp với cấy men vi sinh có lợi để tạo cân bằng sinh học trong ao nuôi trước khi thả tôm.

Trên đây là những thông tin và các phòng bệnh vàng gan trên tôm hiệu quả. Bà con nuôi tôm có thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19002620 để được các kỹ thuật viên tư vấn trực tiếp hoặc truy cập vào nuoitomantoan.com theo dõi thêm nhiều kiến thức nuôi tôm mới, hiệu quả cao.

XEM THÊM 

>> Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ mau lớn, đạt năng suất cao

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*