Tổng quan về bệnh tôm chết sớm hiện nay bà con nên tham khảo

Bệnh tôm chết sớm là bệnh gây thiệt hại nghiệm trọng cho ngành nuôi tôm tại Việt Nam ( cả tôm thẻ chân trắng và tôm sú). Bệnh được ghi nhận lần đầu tiên ở Trung Quốc năm 2009, tại Việt Nam năm 2010, ở Malaysia và Thái Lan năm 2011. Năm 2010, Phòng nghiên cứu Bệnh học Thủy sản, Trường Đại học Arizona đã nghiên cứu và chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh tôm chết sớm:

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh tôm chết sớm

Bệnh tôm chết sớm hay còn gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp 

Bệnh tôm chết sớm hay còn gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp, làm cho cả tôm sú lẫn tôm thẻ chết hàng loạt. Tôm có thể bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy trong suốt quá trình nuôi, tập trung nhiều ở giai đoạn từ nhỏ đến 45 ngày tuổi. Gây chết hàng loạt nhanh chóng.

Bệnh chết sớm ở tôm do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tạo ra một độc tố cực mạnh phá hủy nhanh mô và làm rối loạn chức năng gan tụy trong hệ thống tiêu hóa của tôm. Đây là nguyên nhân làm tôm chết sớm trong vòng 30 ngày đầu tiêu sau khi thả, tỷ lệ tôm chết có thể lên trên 70%.

Ban đầu, khi bị mắc bệnh tôm sẽ chậm lớn, lờ đờ, bỏ ăn,tấp mé bờ và rớt đáy. Sau đó tôm bệnh bị mềm vỏ, màu sắc tôm cũng thay đổi, gan tụy mềm nhũ, teo lại hoặc sưng to.

Để phòng bệnh tôm chết sớm, cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như sau:

+ Để nuôi tôm an toàn và phát triển tốt bà con nên lựa chọn tôm bố mẹ sạch bệnh để ngăn chặn quá trình lây nhiễm bệnh từ tôm bố mẹ sang tôm con.

+ Các dụng cụ, thiết bị trong trang trại giống, nguồn nước cung cấp cho ao tôm phải được đảm bảo sạch khuẩn.

+ Trước khi thả giống, bà con nên vét đáy ao, phơi nắng, sát trùng đáy ao theo đúng quy trình. Nước khi cấp vào ao cần được diệt khuẩn cẩn thận. Bà con có thể tìm hiểu và sử dụng thêm sản phẩm Bottom – Up để xử lý đất đáy ao và phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải, giúp cải thiện môi trường nước.

sản phẩm Bottom – Up để xử lý đất đáy ao và phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải, giúp cải thiện môi trường nước và giúp hạn chế bệnh tôm chết sớm

Bottom – Up giúp xử lý đáy ao và phân hủy thức ăn thừa, cải tạo môi trường nước

+ Không nên thả tôm giống dưới mật độ quá cao để hạn chế khả năng mắc bệnh chết sớm trên tôm.

+ Sử dụng loại thức ăn đảm bảo chất lượng, thức ăn không bị nhiễm nấm, cho ăn bổ sung thêm các loại vitamin A,C,E để tăng sức đề kháng cho tôm chống lại các bệnh trên tôm.

+ Loại bỏ các chất gây độc cho gan tụy tôm như các ion kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật…… có trong nước.

+ Khi xảy ra bệnh tôm chết sớm, đối với tôm nhỏ, trước khi xả bỏ, bà con nên dùng thuốc diệt khuẩn ( chlorine, formol) để khử trùng, hạn chế lây nhiễm.

Bệnh tôm chết sớm là bệnh nguy hiểm đối với tôm nuôi công nghiệp, và gây chết hàng loạt sau một thời gian ngắn nhiễm bệnh. Chính vì vậy bà con cần phải có những phương pháp phòng bệnh tổng hợp trên ao nuôi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với nuôi tôm an toàn theo đường dây nóng 19002620 để được giải đáp nhanh nhất.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu!!!

Tham khảo thêm bài viết: Tác hại của bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng bà con nên biết

Dấu hiệu của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*