Tìm hiểu về bệnh tích bệnh ilt trên gà

Phát hiện sớm bệnh tích bệnh ilt trên gà mẫu sẽ giúp người nuôi có phác đồ điều trị cũng như phòng ngừa cho đàn gà của mình. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm người nuôi cần phải lưu ý.

Tìm hiểu qua về bệnh ilt trên gà

Trước khi biết về bệnh tích bệnh ilt trên gà bạn cần hiểu đây là căn bệnh gì? Nó nguy hiểm như thế nào?

Bệnh ilt trên gà còn có tên gọi khác bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà, là một căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm với các triệu chứng từ xuất huyết chảy dịch đến viêm có sợi huyết trên đường hô hấp, thường biểu hiện chủ yếu ở phân thanh – khí quản. Gia cầm là căn bệnh dẫn đến các hiện tượng ho, khó thở và âm rale với các biểu hiện đầu và cổ duỗi thẳng về phía trước và hướng lên trên trong khi hít thở.

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn từ 4 – 14 tuần tuổi, do một loại virus gây ra dẫn đến tỉ lệ chết từ 50 – 70%. bệnh thường đi kèm với các căn bệnh khác như  E. coli, do Staphylococcus aureus, do Mycoplasma gallisepticum,…

Bệnh tích bệnh ilt trên gà

Bệnh tích tập trung chủ yếu ở niêm mạc thanh quản, khí quản như viêm, xuất huyết, chứa dịch nhầy lẫn máu

Ở thể cấp tính:

  • Có màu hoặc chất nhày màu đỏ
  • Bệnh nặng có thể thấy cục máu đông bịt kín khí quản, gà ngạt thở

Ở thể mạn tính:

  • Mạn tính có đủ màu trắng hoặc vàng, có khi có màu nâu sáng, dễ dàng trôi tuột và không chảy máu

Phương pháp chẩn đoán bệnh ilt trên gà

Ngoài triệu chứng và bệnh tích bệnh ilt trên gà những trang trại lớn nên đầu tư và sử dụng máy Pockit PCR để xét nghiệm và chẩn đoán các bệnh thường gặp ở gà một cách chính xác ngay tại nhà. Đây là thiết bị phổ biến được sử dụng ở các trang trại, đơn vị cung cấp thực phẩm tại Việt Nam.

Các thiết bị này được cung cấp bởi HappyVet – đơn vị hàng đầu tiện Việt Nam chuyên cung cấp các loại thiết bị xét nghiệm bệnh trên thú y. Một số thiết bị được sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Máy Pockit Micro
  • Máy Pockit Micro Plus
  • Máy Pockit Xpress

Các chuyên gia khuyến khích người chăn nuôi gia cầm, gia súc nên sở hữu một trong các loại máy trên với mức giá chỉ từ 40 triệu/ máy để thường xuyên triển khai xét nghiệm và sàng lọc bệnh trên vật nuôi. Mọi thông tin quan tâm đến thiết bị xin vui lòng liên hệ 098 360 09 53.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh tích bệnh ilt trên gà cho quý bạn đọc, xem chi tiết cách điều trị tại website happyvet.vn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*