Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng có biểu hiện như thế nào?

Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng là bệnh khá nguy hiểm trên tôm hiện nay. Bệnh được phát hiện vào năm 1992 ở Ecuador và nhanh chóng truyền sang các nước Châu Mỹ,  Châu Á gây nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm. Vậy bệnh Taura trên tôm có biểu hiện như thế nào và cách phòng bệnh ra sao. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác nhân gây bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng là bệnh khá nguy hiểm trên tôm hiện nay. Bệnh được phát hiện vào năm 1992 ở Ecuador và nhanh chóng truyền sang các nước Châu Mỹ,  Châu Á gây nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm. Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng là bệnh nguy hiểm trong các bệnh trên tôm

Virus gây bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắn lần đầu tiên được phân loại thuộc họ Picornaviridae, đến năm 2005 virus này được tái phân loại và thuộc họ Dicistrovirdae. Virus hình cầu , có 20 mặt, đường kính  32nm, cấu trúc nhân là RNA. Hệ thống gen là một mạch đơn RNA dài 10,2kb.

Dấu hiệu bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng

+ Tôm khi bị nhiễm bệnh thường yếu, vỏ mềm, ruột không có thức ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước, tấp mé bờ, chậm lớn. Gan tụy có màu vàng hơn bình thường; mang và đuôi có thể bị sưng. Thân tôm có màu đỏ nhạt, hồng xám. Khi dùng kính hiển vi quan sát đuôi và chân bơi của tôm sẽ thấy có dấu hiệu hoại tử.

+ Ở giai đoạn cấp tính, tôm thường chết trong quá trình lột xác. Trong độ tuổi 30-45 ngày, tôm thẻ chân trắng nhiễm TSV cấp tính có thể chết hàng loạt sau 2-3 ngày bỏ ăn. Đầu tiên thấy xuất hiện tôm chết dưới đáy, sau đó tôm nổi lên mặt nước và có nhiều tôm chết ở rìa ao.

+ Nếu tôm lột vỏ được, chúng có thể hồi phục và sinh trưởng bình thường, dù vẫn nhiễm liên tục virus.

+ Bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng có khả năng lây bệnh theo chiều dọc và chiều ngang. Sự lây nhiễm theo chiều ngang xảy ra khi ao nuôi bị ô nhiễm nguồn nước, có chứa nhiều chất thải từ tôm bệnh, những động vật ăn tôm chết đã trở thành nguồn lây nhiễm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Bệnh lây theo chiều dọc các con giống bố mẹ bị nhiễm bệnh khi sinh sản ra các đàn tôm giống sẽ mang mầm bệnh.

Phòng và trị bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng

+ Lựa chọn con giống không có mầm bệnh sau khi qua kiểm tra bằng máy Pockit PCR – máy giúp phát hiện nhanh bệnh tôm và cho kết quả chính xác nhất.

Máy Pockit PCR cầm tay giúp phát hiện nhanh bệnh Taura trên tôn thẻ chân trắng

Máy Pockit PCR cầm tay giúp phát hiện nhanh bệnh tôm 

+ Cải tạo ao kỹ lưỡng trước khi tiến hành nuôi thả tôm thẻ. Làm lưới ngăn giáp xác mang mầm bệnh vào ao, không lấy nước trực tiếp từ nguồn nước chưa xử lý.

+ Bổ sung định kỳ các khoáng chất, men vi sinh, vitamin vào thức ăn hàng ngày cho tôm.

+ Khi ao bị nhiễm bệnh, phải sát khuẩn kỹ, giúp giảm tối thiếu sự lây lan qua các ao khác.

Việc phòng bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng là quan trọng và cần thiết đối với vụ nuôi. Và trên đây là những thông tin mà Nuôi tôm an toàn cung cấp về bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng. Hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn và hiệu quả hơn. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

Tham khảo thêm bài viết:

Tìm hiểu bệnh gan trên tôm thẻ và cách phòng trị bệnh gan trên tôm

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng có ảnh hưởng như thế nào?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*