Nguyên nhân gây bệnh sán lá gan ở trâu bò

Bệnh sán lá gan ở trâu bò là nỗi lo lớn của người chăn nuôi. Bệnh không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi mà còn truyền nhiễm cực nhanh. Vậy nguyên nhân gây bệnh sán lá gan ở trâu bò là gì? Tiêu diệt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bệnh sán lá gan ở trâu bò

Bệnh sán lá gan ở trâu bò gồm có sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn. Chúng đều có hình chiếc lá, thân dẹt, bờ mỏng, kích thước khác nhau theo từng loài. Điểm khác biệt, sán lá gan lớn có kích thước lớn hơn so với sán lá gan nhỏ.

  • Sán lá gan nhỏ: có 3 loại Clonorchis sinensis; Opisthorchis viverrini; Opisthorchis felineus
  • Sán lá gan lớn: có 2 loại Fasciola hepatica; Fasciola gigantica

Sán lá gan tồn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian ngăn, chúng phát triển khi sống trong môi trường nước.

Bệnh sán lá gan ở trâu bò

Bệnh sán lá gan ở trâu bò

Con đường lây nhiễm bệnh sán lá gan ở trâu bò

Bệnh sán lá gan ở trâu bò tùy thuộc vào loại sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ mà chúng có con đường lây nhiễm là khác nhau.

+> Sán lá gan nhỏ lây nhiễm bởi cá nước ngọt, cua, ốc,…., con người và các động vật chó, mèo, cáo chồn, chuột rất dễ mắc phải khi ăn phải ư,

+> Sán lá gan lớn thường bị nhiễm trên trâu bò và vật chủ trung gian là ốc họ Lymnaea.

Thời gian ủ bệnh sán lá gan ở trâu bò còn thụ thuộc vào tình trạng nhiễm, khó xác định chính xác. Sau khi xâm nhập vào nhu mô gan khoảng 2 – 3 tháng, sán lá gan sẽ xâm nhập vào đường mật, chúng trưởng thành và đẻ trứng.

Lúc này, trứng được bài xuất ra ngoài theo phân và xuống nước nở thành ấu trùng lông rồi qua ốc và phát triển thành ấu trùng đuôi và nang trùng bám vào rau thủy sinh hoặc bơi trong nước, nếu người hoặc động vật ăn cỏ ăn phải nang trùng sẽ vào dạ dày tới ruột rồi lên gan và ký sinh tại gan.

Tại gan, sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm.

Trên đây, https://nuoitomantoan.com đã chia sẻ cho quý bạn đọc về nguyên nhân gây bệnh sán lá gan ở trâu bò, hy vọng bài viết đã giúp ích cho quý bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*