Tác hại của bệnh phát sáng ở tôm trong quá trình nuôi

Bệnh phát sáng ở tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra, trong đó nguy hiểm nhất là virus Vibrio harveyi. Bệnh phát sáng xuất hiện quanh năm trên các loài tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh,….. Bệnh phát sáng ở tôm hay hiện tượng phát sáng trong ao nuôi tôm tuy không gây thiệt hại nặng nề như các bệnh trên tôm khác, tuy nhiên nếu xử lý không kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi.

khi tôm bị bệnh phát sáng thường bơi lội mất định hướng, phản xạ chậm nên khả năng bắt mồi giảm, một số con dạt vào bờ. Quan sát vỏ và thân thấy màu cái bẩn, cơ có màu đục, gan teo lại, ruột trống rỗng, trong bóng tối thường phát ra ánh sáng xanh. Vậy nguyên nhân bệnh phát sáng ở tôm là gì?

Bệnh phát sáng ở tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra, trong đó nguy hiểm nhất là virus Vibrio harveyi.

Hình ảnh tôm bị bệnh phát sáng

Nguyên nhân bệnh phát sáng ở tôm bao gồm:

+ Ở những ao nuôi tôm có mật độ thả cao và thức ăn dư thừa nhiều thường xuyên rất dễ nhiễm bệnh vì hàm lượng photpho trong thức ăn có thể tích tụ dưới đáy ao sẽ tạo ra hiện tượng phát sáng về đêm trong ao nuôi tôm. Ngoài ra sự tích tụ các hợp chất hữu cơ trong ao nuôi còn kích thích các loại tảo độc, tảo phát sáng và vi khuẩn có hại phát triển mạnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.

+ Khi lượng tảo độc trong ao phát triển sẽ gây ra nhiều tác hại trong ao nuôi như: làm giảm oxy hòa tan trong nước, tiết chất độc gây ức chế sự phát triển của tôm nuôi, làm các tảo cơ lợi không phát triển. Khi tảo roi phát triển mạnh sẽ gây ra hiện tượng phát sáng trong ao nuôi.

+ Bệnh phát sáng ở tôm do vi khuẩn Vibrio Harveyi gây ra: Khi vi khuẩn này phát triển mạnh, độ mặn tăng, chúng dễ dàng xâm nhập vào hệ thống gan tụy của tôm làm tôm bị suy yếu, dễ mắc bệnh và chết.

Tham khảo thêm bài viết: Tổng quan về bệnh tôm chết sớm hiện nay bà con nên tham khảo

                                          Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn

Trị bệnh phát sáng ở tôm như thế nào cho hiệu quả?

Bệnh phát sáng ở tôm do vi khuẩn Vibrio Harveyi gây ra: Khi vi khuẩn này phát triển mạnh, độ mặn tăng, chúng dễ dàng xâm nhập vào hệ thống gan tụy của tôm làm tôm bị suy yếu, dễ mắc bệnh và chết

Bệnh phát sáng trên tôm do vi khuẩn Vibrio Harveyi gây ra

+ Trước khi thả tôm, cần lựa chọn tôm giống chất lượng cao, không mang mầm bệnh từ các nhà cung cấp giống uy tín.

+ Tiến hành cải tạo ao nuôi thật kỹ lưỡng và đúng kỹ thuật để loại bỏ các mầm bệnh gây hại trước khi thả tôm để giúp hạn chế bệnh phát sáng ở tôm.

+ Thả tôm với mật độ vừa phải và cho ăn theo khẩu phần thích hợp, tránh dư thừa quá mức, đồng thời trộn các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi giúp kháng lại bệnh phát sáng trên tôm.

+ Ngoài ra, bà con cũng nên thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý khi tôm bị bệnh phát sáng.

+ Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan từ 5mg/l trở lên bằng cách tính toán và lắp đặt các dàn quạt khí có công suất phù hợp với diện tích ao và mật độ tôm thả nuôi trong ao nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn phát sáng Vibrio Harveyi.

Bệnh phát sáng ở tôm tuy không gây hại như các bệnh khác trên tôm nhưng cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của ao nuôi. Vì vậy, việc nắm vững các nguyên nhân, biểu hiện của bệnh trong bài viết dưới đây sẽ giúp bà con chủ động hơn trong phòng trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo đường dây nóng 19002620 để được gặp các chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*