Biện pháp phòng tránh bệnh phân trắng ở tôm sú hiện nay

Bệnh phân trắng ở tôm sú không phải là bệnh cấp tính gây ra làm tôm chết hàng loạt, nhưng khi tôm bị bệnh rất khó chữa khỏi, nếu tôm khỏi bệnh thì cũng trong tình trạng bị óp và chậm lớn, làm giảm đáng kể sản lượng cho người nuôi. Để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm đạt năng suất, chúng tôi khuyến cáo bà con một số biện pháp phòng bệnh phân trắng trên tôm sú nuôi qua bài viết dưới đây.

Tác nhân gây bệnh phân trắng ở tôm sú và triệu chứng:

Bệnh phân trắng ở tôm sú được ghi nhận với những dấu hiệu đặc trưng: ao xuất hiện phân tôm có màu trắng, gan tôm bị teo hoặc rữa. Và bệnh thường xuất hiện lúc 2-3 tháng sau khi nuôi, một số ao nuôi được 50 ngày vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh này. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện khi thời tiết bất thường ( nắng nóng kéo dài hoặc khi thời tiết thay đổi).

Bệnh phân trắng ở tôm sú được ghi nhận với những dấu hiệu đặc trưng: ao xuất hiện phân tôm có màu trắng, gan tôm bị teo hoặc rữa. Và bệnh thường xuất hiện lúc 2-3 tháng sau khi nuôi, một số ao nuôi được 50 ngày vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh này. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện khi thời tiết bất thường ( nắng nóng kéo dài hoặc khi thời tiết thay đổi). 

Dấu hiệu của bệnh phân trắng ở tôm sú

Tác nhân gây bệnh: có thể do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, yếu tố môi trường, trong đó tác nhân chủ yếu là vi bào tử thuộc giống Plexstophora và vi khuẩn thuộc giống Vibrio.

Triệu chứng của bệnh: Khi bị bệnh phân trắng tôm thường giảm ăn ( đến 80%), kiểm tra đường ruột thấy thức ăn không đầy, đứt đoạn hoặc trống rỗng, có những chấm màu trắng hoặc vàng nhạt, khối gan tụy teo nhỏ. Tôm bị bệnh nặng sẽ teo cơ và chết rải rác. Quan sát kỹ thấy những đoạn phân trắng xuất hiện trên mặt nước ao ban đầu vài ba sợi, những ngày sau tăng dần và thường gặp phía cuối gió.

 

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Cách phòng bệnh

Xác định nguyên nhân bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng

Đối với bệnh phân trắng ở tôm sú, biện pháp phòng bệnh tổng hợp là cần thiết:

+ Để phòng bệnh phân trắng ở tôm sú trước khi thả nuôi, bà con cần cải tạo ao triệt để: nạo vét bùn phơi khô và khử trùng đáy ao ( hồ) để diệt hết mầm bệnh, các loài ốc và nhiễm thể.

+ Nguồn nước cấp vào ao: phải được lọc lắng kỹ qua lưới lọc phù du và sử dụng chế phẩm sinh học để diệt tạp chất, không để ốc phát triển và đảm bảo mức nước ao nuôi từ 1,2 -1,5m.

+ Tôm giống và mật độ thả: Tôm giống phải được nhập ở nơi có nguồn gốc rõ xuất xứ, và được kiểm tra bệnh đầy đủ. Mật độ thả tôm từ 15-20 con/m2.

+ Quản lý và chăm sóc: cho tôm ăn đủ bữa, đủ lượng, đủ chất dinh dưỡng, thức ăn phải đảm bảo không bị mốc hoặc hết hạn sử dụng. Trong quá trình nuôi nên thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học nhằm hạn chế khả năng ô nhiễm đáy ao do chất hữu cơ tăng – nguyên nhân phát sinh bệnh phân trắng trên tôm.

+ Ngoài ra, bà con cần bổ sung vitamin, men tiêu hóa và khẩu phần ăn của tôm, nhằm tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh cho tôm. Có thể định kỳ cho tôm ăn bột tỏi, 1 lần / tháng, liều lượng 1g bột tỏi/ kg thức ăn, ăn trong 3 ngày liên tục.

Tôm sú nuôi thâm canh bằng thức ăn công nghiệp thường hay phát sinh rất nhiều loại bệnh, nhiều gia đình thường thua lỗi chủ yếu chết do bệnh làm chết tôm. Chính vì vậy bà con cần tiến hành phòng bệnh trước khi tôm có dấu hiệu khác thường. Bà viết trên nuôi tôm an toàn đã chia sẻ đến bà con một số cách phòng bệnh phân trắng ở tôm sú hiệu quả. Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620 để được gặp các chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*