Tìm hiểu về bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Cách phòng bệnh

Bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi? Đó là câu hỏi của rất nhiều bà con khi tiến hành nuôi thả tôm. Để giúp bà con giải đáp những thắc mắc trên nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ đến bà con qua bài viết sau.

Bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng là hiện thường xuất hiện với các biểu hiện như mềm vỏ, mỏng, vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề..... làm cho tôm dễ bị  nhiễm các loại vi khuẩn, nấm, bệnh tấn công làm cho tôm suy yếu, chậm phát triển, dạt vào bờ và có thể chết rải rác nếu bệnh bùng phát mạnh. 

Bệnh mềm vỏ ở tôm bà con nên tham khảo

Bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng là gì?

Bệnh mềm vỏ trên tôm là hiện tượng xuất hiện với các biểu hiện như mềm vỏ, mỏng, vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề….. làm cho tôm dễ bị  nhiễm các loại vi khuẩn, nấm, bệnh tấn công làm cho tôm suy yếu, chậm phát triển, dạt vào bờ và có thể chết rải rác nếu bệnh bùng phát mạnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng là gì?

+ Do thiếu dinh dưỡng: Trong quá trình nuôi tôm người nuôi có thể cho tôm ăn các loại thức ăn kém chất lượng, thiếu khoáng chất, vitamin giúp cho quá trình tạo vỏ của tôm làm tôm bị mềm vỏ.

+ Do môi trường: Trong ao nuôi tôm có thể chứa 1 số chất độc do tảo hoặc bị nhiễm chất thải công nghiệp, nông nghiệp làm ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ của tôm. Đồng thời môi trường ao nuôi dễ biến động  làm tôm bị sốc ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng làm tôm mềm vỏ.

Ngoài ra độ kiềm, độ mặn thấp trong ao cũng làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành lớp vỏ mới như ban đầu của tôm.

Tìm hiểu một số biện pháp phòng trị bệnh mềm vở ở tôm thẻ chân trắng

Quá trình chuẩn bị ao nuôi, cần thực hiện đúng quy trình cải tạo theo 3 bước sau: cải tạo bằng cơ học, hóa học và sinh học ( lưu ý bà con không nên lạm dụng hóa chất hoặc dùng thuốc trừ sâu để cải tạo ao).

+ Bà con cần thường xuyên kiểm tra nước ao nuôi để tránh các chất độc hại trong ao có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm.

+ Trước khi nuôi thả tôm, bà con nên tiến hành lựa chọn giống tôm cẩn thận, không bị mắc các bệnh và đạt tiêu chuẩn.

+ Đảm bảo cân bằng giữa các loại tảo, tránh tảo độc phát triển mạnh gây ảnh hưởng đến nuôi tôm.

+ Khi phát hiện bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng cần tiến hành tăng độ pH lên mức 8,3 đến 8,5

+ Ngoài ra trong quá trình cho tôm ăn, bà con có thể bổ sung thêm các khoáng chất, men vi sinh để tăng sức đề kháng cho tôm, giúp vỏ tôm cứng hơn. Nuôi tôm an toàn khuyến cáo, bà con có thể tham khảo sử dụng men tiêu hóa CompreZyme trộn với thức ăn cho tôm 1 ngày/ 1 lần để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo vở ở tôm.

CompreZyme là men tiêu hóa có lợi giúp bổ sung thêm khoáng chất cần thiết cho tôm, hạn chế khả năng bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng nếu không có phương án phòng trị bệnh sớm sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm và năng suất của mùa vụ. Hy vọng với những chia sẻ ở trên của nuôi tôm an toàn về bệnh mềm vỏ trên tôm sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về bệnh. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620 để được gặp chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

>>> Tham khảo thêm bài: Xác định nguyên nhân bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng 

 Tổng quan về bệnh tôm chết sớm hiện nay bà con nên tham khảo

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*